Việt Nam sẽ sử dụng pháp lý hay quân sự khi thật sự cần thiết

RFA-22-05-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (bên phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sau khi họp báo chí tại Dinh Tổng thống Malacanang ở Manila vào ngày 21 tháng 5 năm 2014.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (bên phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sau khi họp báo chí tại Dinh Tổng thống Malacanang ở Manila vào ngày 21 tháng 5 năm 2014.
AFP

‘Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nhất định không đánh đổi điều thiêng liêng này để lấy một thứ hòa bình viễn vông, lệ thuộc nào. Có lẽ như tất cả các nước, Việt Nam đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế’.

Đó là trả lời của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho câu hỏi của hãng thông tấn AP ( Hoa Kỳ) và Reuters ( Anh Quốc) về việc liệu Việt Nam có nộp đơn kiện Trung Quốc theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự hay không.

Thông tấn xã Việt Nam hôm nay đăng tải bài trả lời phỏng vấn của hai hãng thông tấn vừa nói với nội dung như trên khi thủ tướng Việt Nam đang có mặt tại Philippines để thăm và làm việc ở đó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn lên tiếng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á diễn ra ở thủ đô Manila rằng nguy cơ xung đột tại khu vực Biển Đông khi Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam sẽ làm gián đoạn việc thông thương hàng hóa tạo nên những tác động không thể lường trước đối với kinh tế khu vực và thế giới.

Ý kiến (2)
Share

tuan

nơi gửi usa

Mấy luật sư ở VN va hải ngoại ở đâu sao không cố vấn dùm mấy ông lãng đạo ở VN đi kiện TQ. Ai kiện trước người đó có khả năng thắng nhiều hơn, va TQ là phía phải chứng minh Hoàng Lien Sơn Trường Sa là của họ. VN không phải đưa ra trước bằng chứng gì hết lúc nầy..

26/05/2014 17:53

Bob Bui

nơi gửi USA

Su dung quan su co khac nao dua con em di vao cho chet. VN nen tuyen bo se bo dang CongSan neu TQ tiep tuc xam pham VN la TQ se rut quan ngay. Khong tin VN cu thu lam xem. Nguoi dan TQ cung dang bi cai tri boi dang CSTQ ma khong biet lam sao vi bon CongSan rat tan bao va ngang tan nhu viec xam chiem VN vay.

26/05/2014 11:50

Xem toàn trang