Bộ Ngoại giao VN thông báo xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển VN

RFA
2019-10-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN
Courtesy of VOV

Truyền thông trong nước cho biết trong thông cáo phát đi, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ “Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt nam. Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”.

Trước đó, ngày 24/10 trong bản tin của Reuters phát đi từ Hà Nội nêu rõ tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam với sự hộ tống của ít nhất hai tàu khác.

Nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc đã liên tục vi phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam từ tháng 7 đến nay, gây căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ít nhất 4 lần lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát và những tàu hộ tống đi vì đã vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Ngược lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vào ngày 18/9 cho rằng “Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán đối với vùng nước ở bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Trường Sa”. Mặc dù trước đó, ngày 12/9 người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại một cuộc họp báo rằng Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Khu vực mà Trung Quốc gọi là 'bãi Vạn An' thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng nói. "Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này".

Ý kiến (4)
Share

Indi

nơi gửi Ando

Trung quốc muốn khiêu khích để gây sự và cố tìm một cuộc chiến quân sự giữa một nước khổng lồ và một nước nhỏ để rút kinh nghiệm đánh chiếm Đài Loan sắp đến nhưng Trung quốc đã vô cùng thất vọng vì không ngờ rằng Việt Nam và thế giới đã quá văn minh, sáng suốt, nhìn thấu tim gan, bụng dạ về những âm mưu, thủ đoạn của Tập Cận Bình và các quan chức Trung quốc. Trung quốc ngày càng đuối lý, không còn cơ sở gì để biện minh cho những hành động ngang ngược, ỉ lại nước lớn, dân đông, có kinh tế muốn làm trời làm đất với bất cứ ai

26/10/2019 21:48

Tin

nơi gửi Usa

Dang ta mung lam. Bon tau se dem gian khoan toi hut dau. !!!

26/10/2019 11:22

Indi

nơi gửi Ando

các quan chức Trung quốc và Tập Cận Bình nghỉ rằng mình (TQ) là "nước lớn", kinh tế tạm thời đứng thứ 2 so với Mỹ và chỉ một thời gian ngắn nữa thôi chúng ta (TQ) sẽ tìm mọi cách hất cẳng Mỹ không cho phép Mỹ đứng trên Trung quốc. Có vậy chúng ta mới không chế hoàn toàn thế giới và chúng ta sẽ đặt ra luật chơi (luật chơi này luôn phải có từ "sáng kiến" đi kèm) do Trung quốc sáng tạo. Trong tương lại ngắn chúng ta phải cố gắng làm suy sụp được Mỹ, chiếm toàn bộ Biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan. Lúc đó, diện tích của chúng ta sẽ lớn biết chừng nào. Đó là chưa nói đã đến lúc chúng ta thừa sức hót gọn cả thế giới này và buộc tế giới này phải xem Bắc Kinh là thủ đô toàn cầu, mọi thứ sẽ quyết định di dời từ Mỹ về Bắc Kinh và cho thế giới tiến hành học tiếng Trung quốc và giao dịch bằng tiếng Trung quốc. Đó là nghị quyết "đặc sắc" Trung quốc.

26/10/2019 04:51

Phong

nơi gửi Usa

Ngay tho ! Dung voi mung.! Bon tau rut ra roi vao lai bat cu luc nao.

25/10/2019 15:30

Xem toàn trang