Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ‘tự hào’ về công cuộc chống tham nhũng

RFA
2019-12-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Hình ông Nguyễn Phú Trọng chụp hôm 14/5/2019
Ảnh minh họa: Hình ông Nguyễn Phú Trọng chụp hôm 14/5/2019
AFP

Lần đầu tiên Việt Nam xử được tội nhận hối lộ là thừa nhận của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, tại hội nghị Chính phủ với các bộ ngành, địa phương diễn ra vào sáng ngày 30 tháng 12.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng nguyên văn rằng ‘chưa bao giờ chúng ta xử được tội nhận hối lộ, như trước đây toàn là thiếu trách nhiệm và vi phạm việc nọ, việc kia, gây hậu quả nghiêm trọng. Cũng chưa bao giờ chúng ta thu được tài sản lớn như thế. Vụ AVG thu được cho Nhà nước số tròn là 8.500 tỷ đồng.”

Ông Nguyễn Phú Trọng còn cho biết sắp tới sẽ diễn ra một số vụ xử nữa.

Phiên xử hai cựu bộ trưởng thông tin- truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 người khác trong thương vụ Mobifone mua AVG bắt đầu từ ngày 16 tháng 12.

Đến ngày 28 tháng 12 vừa qua, tòa án Hà Nội tuyên ông Nguyễn Bắc Son án chung thân, sau khi gia đình ông này nộp lại 66 tỷ đồng tiền; mặc dù trước đó Viện Kiểm Sát đề nghị mức án tử hình. Hai tội danh đối với ông này là ‘nhận hối lộ’ và ‘vi phạm qui định quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ông Trương Minh Tuấn bị tuyên án tổng cộng 14 năm tù cũng với hai tội danh giống ông Nguyễn Bắc Son.

Ông Phạm Nhật Vũ, chủ tịch Hội đồng Quản Trị AVG, người đưa hối lộ cho các quan chức lên đến 6 triệu 200  ngàn Mỹ kim chỉ bị tuyên án 3 năm tù giam.

Ý kiến (4)
Share

minh duc

nơi gửi huế

Thực chất của công cuộc chống tham nhũng ở VN là Đảng phải từng bước làm trong sạch mình. Tham nhũng đến cả cấp TW, đối tượng cụ thể là Bộ trưởng, Ủy viên TW...Số tiền lên đến hàng nghìn tỉ, hối lộ đến hàng triệu Đô. So sánh với các quan tham quốc tế thì ở ta chẳng kém cạnh gì. Các vụ xữ tham nhũng gần đây cứ vụ sau lại có quy mô lớn hơn vụ trước. Điều đó chứng tỏ tham nhũng có xu hướng gia tăng. Các vụ việc đã đưa ra xét xữ công khai chỉ là phần nổi của khối băng, phần chìm bao giờ cũng lớn hơn. Thử hỏi, lộ trình chống tham nhũng của Đảng đến bao giờ thì kết thúc ? Hay là không thể kết thúc ? Liệu tư tưởng chỉ đạo của Bác Hồ trước đây trong kháng chiến chống Pháp " Trường kì kháng chiến nhất định thắng lợi " có áp dụng được vào cuộc chiến chống tham nhũng bây giờ hay không ? - Những câu hỏi đại loại như vậy, có ai dám và có thể trả lời một cách đầy tự tin và quả quyết. Nhiệm kì này sắp qua rồi. Tổng kết, chắc là sẽ nói công cuộc chống tham nhũng vừa qua đã có những kết quả quan trọng, tiến thêm một bước mới...Thế khái niệm bước ở đây là gì ? Hoàn toàn không có chút định lượng nào. Ai hiểu thế nào cũng được. Nghị quyết sau và sau nữa vẫn phải đưa nội dung chống tham nhũng vào thôi. Vì đây là căn bệnh trầm kha, bệnh nan y của Đảng. Chống tham nhũng, một mình Đảng chống không đủ. Phải động viên, phát huy tinh thần, trí tuệ của toàn dân, toàn quân với tinh thần trị bệnh cứu người. Non sông nước Việt rất tươi đẹp, Đất Nước Việt Nam văn hiến, Chúng ta có những trang sử hào hùng gữ nước và đang trên đà Hội Nhập, Phát Triển...Loại bỏ giặc "Nội xâm" - bọn tham nhũng phải nâng lên thành một chiến không khoan nhượng và phải đánh thắng.

31/12/2019 23:20

Tuấn

Sau vụ này Trọng bỏ túi được bao nhiêu?

31/12/2019 03:45

Trung

Trọng xử vài đồng chí để làm cảnh thôi. Đảng có 4,5 triệu thì ít nhứt cũng 1 triệu là đám xôi thịt cần cho vô lò như mấy đồng chí trên.

31/12/2019 03:03

Người lắm chuyện

Nếu nói tham nhũng thì tất cả những tên Đảng viên của cái Đảng cướp đều là những tên tham nhũng chứ có tên nào là sạch đâu mà nói. Số tiền nó tịch thu 8500 tỉ cũng vô túi của tụi nó thôi đồ Láo khoét

30/12/2019 13:51

Xem toàn trang