Hỗn loạn thị trường vàng tại Việt Nam

Thị trường vàng ở Việt Nam được mô tả là gần như hỗn loạn trong ngày hôm nay (8/8) khi giá vàng thay đổi 10 lần trong buổi sáng đạt mức hơn 44 triệu đồng 1 lượng.
RFA 08.08.2011
VnExpress đưa tin người dân và nhà đầu tư vàng ở Hà Nội chen chúc đi mua bán vàng. Nhiều người bán vàng vì được lời nhiều, do giá vàng ở Việt Nam hiện nay cao hơn giá thế giới tới mức 2 triệu 300 ngàn 1 lượng.
Công ty Bảo Tín Minh Châu đã phải ngừng giao dịch trong một tiếng vào sáng nay vì giá vàng được xem là nhảy múa điên loạn. Các công ty kinh doanh vàng của Việt Nam cho rằng, vàng nội địa đang bị làm giá dù giá thế giới có tăng ảnh hưởng việc Hoa Kỳ bị hạ mức tin cậy tín dụng.
Thời Báo Kinh tế Saigon Online trích lời chuyên gia cho rằng, cần sự liên thông kịp thời để bình ổn giá vàng trong nước. Ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm vàng Ngân hàng ACB được trích lời nói rằng, giá vàng nhảy múa phần lớn do nguồn cung cấp vàng bị thiếu hụt, trong khi thị trường trong nước không liên thông với thị trường thế giới và do điều gọi là hiệu ứng tâm lý đám đông.
Song hành với giá vàng vượt qua mức 44 triệu đồng một lượng, hôm nay giá đô la Mỹ (USD) cũng được các ngân hàng thương mại  điều chỉnh mạnh lên tới 20.800 đồng đổi 1 đô la. Ở thị trường tự do tỷ giá USD tiền đồng đạt mức 20.900 đồng/1 USD
Báo chí Việt Nam trích lời một viên chức cao cấp Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam nói rằng, giá USD tăng mạnh là do cung cầu thị trường.
Theo giới chuyên gia, khi tỷ giá đô la tăng, sẽ dẫn tới việc các doanh nghiệp vay đô la để nhập khẩu sẽ đẩy mạnh mua đô la để trả nợ, đề phòng tỷ giá cao hơn nữa.
Tuy Ngân Hàng Nhà nước loan báo  dự trữ ngoại hối đã tăng thêm 4 tỉ đô la từ đầu năm tới nay, nhưng với tình trạng nhập siêu kinh niên ở Việt Nam, nhiều chuyên gia dự báo giá đô la có thể tăng lên mức 21.500 đồng  trong vòng vài tháng sắp tới.    

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.