Hải quân VN tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Hải quân Việt Nam hôm nay đã khai diễn tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Đây là một động thái mà các nhà phân tích cho là làm tăng thêm nguy cơ diễn ra một cuộc tranh chấp với Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải.
RFA 13.06.2011
2011-06-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hải quân Việt Nam khai diễn tập trận trên biển Đông gần đảo Hòn Ông, cách tỉnh Quảng Nam 40 cây số ngày 13 tháng 6, 2011.
Hải quân Việt Nam khai diễn tập trận trên biển Đông gần đảo Hòn Ông, cách tỉnh Quảng Nam 40 cây số ngày 13 tháng 6, 2011.
Google map-RFA graphic
Theo một quan chức hải quân Việt Nam giấu tên, buổi tập trận diễn ra trong vòng 4 tiếng đồng hồ trên vùng biển gần đảo Hòn Ông, cách tỉnh Quảng Nam 40 cây số. Quan chức này cũng cho biết, một buổi tập trận khác cũng diễn ra trong buổi chiều tại cùng địa điểm nhưng được thay đổi phương thức diễn tập.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định đây là một cuộc tập trận thường niên, nhưng các nhà phân tích cho rằng cuộc diễn tập này đã làm tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông, nơi nhiều quốc gia công bố chủ quyền một phần hay toàn phần trên các quần đảo được cho là có trữ lượng dầu khí dồi dào.

Theo các chuyên gia phân tích về an ninh, thì cuộc tập trận của Việt Nam nhằm gửi đến Bắc Kinh một thông điệp rằng Việt Nam phản đối việc bị Trung Quốc lấn áp và đây cũng giống như một lời thách thức.

Mối quan hệ giữa hai nước cộng sản hiện nay được xem là ở mức tệ nhất trong nhiều năm qua sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ trên Biển Đông trong vòng một tháng trở lại đây.

Một biểu ngữ chống Trung Quốc được đăng tải trên các trang mạng xã hội của người Việt Nam hôm 10-6-2011.
Một biểu ngữ chống Trung Quốc được đăng tải trên các trang mạng xã hội của người Việt Nam hôm 10-6-2011. AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
Trước đó, Bắc Kinh đã đưa ra lời cảnh báo đối với Việt Nam rằng phải dừng các hoạt động trên vùng biển tranh chấp và gọi đây là “giải pháp hòa bình”. Tuy nhiên, phía Việt Nam cáo buộc Trung Quốc đã cắt cáp các tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Căng thẳng trên Biển Đông không chỉ xảy ra giữa Bắc Kinh và Hà Nội mà còn giữa Trung Quốc với các nước khác trong khu vực như Philippines.

Khi được hỏi về vai trò của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Phương Nga hôm thứ Sáu tuần rồi nói rằng bất cứ nỗ lực nào từ cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ông định trên Biển Đông đều được hoan nghênh.

Vào Chủ Nhật vừa qua, hàng trăm người Việt Nam tại Hà Nội và TPHCM lại xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, ngay sau khi diễn ra cuộc biểu tình trước đó 1 tuần, với hàng ngàn người xuống đường ở TPHCM.


Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Dan tau rat tham doc, chon luc viet nam khung khoang kinh te, lam phat cao de gay su tranh chap, hon nua do chinh phu tham nhung viet nam khong lo cung co quoc phong, tang bi vu khi tau chien,ma chi lo dan quen loi ca nhan, tranh nhau quen luc, quyen loi ma khong lo viec quoc gia dai su, hon nua mot so nguoi trong bo may lanh dao cua trung uong do bon trung quoc dung len, no dau tu tien bac , tu van duong di nuoc buoc de duoc thang quan tien chuc sau do phuc vu loi ich cho bon tau, dung la tham nhu tau, can bieu tinh chong trung quoc va chat van bo chinh tri tai sao lam ngo cho bon tau long hanh vay, co le can to chuc hoi nghi dien hong trong thoi diem nay

16/06/2011 10:26

Độc giả không muốn nêu tên

Hy vọng đây là bài học lịch sử cho những nhà Lãnh Đạo của ta sau này khi hợp tác , quan hệ với lũ giặc bành trướng trung quốc. Không bao giờ giặc trung quốc từ bỏ ý định thôn tính Việt Nam đâu. Mọi quan hệ của nó với ta không có gì ngoài mục đích, âm mưu ... thôn tính nước ta mà thôi. Nó sẵn sàng bỏ ra một ít ... nhưng nó sẽ lấy của ta tất cả...

14/06/2011 09:30

Độc giả không muốn nêu tên

Trung Quoc là kẻ thu truyền kiếp. chung ta sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc.

13/06/2011 23:29

Độc giả không muốn nêu tên

lan sau ba con co di bieu tinh de nghi phai co nguoi mang theo Apli,micro nhu trong nhung tran co vu bong da de khong khi them phan sinh dong,nhieu cuoc bieu tinh onuoc ngoai ho con dua han 1chiec xe lon tren do dung loa,ampli de co vu,xin ba con ung ho

13/06/2011 15:47

Độc giả không muốn nêu tên

Xem video,nghe cac em ca bai Day ma di,long minh xuc dong nghen ngao.Nghe nhu tieng gao tham thiet trong sa mac.Quy vi hay thu nghi coi,bang ay tuoi,tay khong co mot cay dinh.Toi noi mot cay dinh chu khong phai mot tat sac.Ho phai bay to long yeu nuoc la chong Trung cong xam lang dat nuoc.Vay ma ho bi bat,bi hanh hung.Nhu vay tieng ca cua ho co giong tieng gao tuyet vong trong sa mac khong?

13/06/2011 14:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang