Việt Nam gấp rút tái cơ cấu nợ công

RFA 04.11.2014

Share
debt-622.jpg Nợ công của Việt Nam cập nhật sáng 31/10/2014 là hơn 85 tỷ USD; mỗi người dân đang gánh số nợ 937 USD theo đồng hồ nợ công toàn cầu của báo The Economist.
Screen capture

Chính phủ Việt Nam gấp rút tái cơ cấu nợ công hiện đang ở mức 85 tỷ USD và mỗi người dân phải gánh số nợ 937 USD, theo số liệu cập nhật từ đồng hồ nợ công toàn cầu.

Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10/2014 của Chính phủ được báo chí phổ biến sáng nay cho thấy nợ công của Việt Nam tăng nhanh từ 51,7% Tổng thu nhập nội địa GDP năm 2010 lên mức 60,3% GDP vào cuối năm nay.

Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 29/10 tại Hà Nội Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá nợ công của Việt Nam đến hết năm 2015 đầu năm 2016 sẽ là 64,9%. Được biết ngưỡng an toàn nợ công theo qui định của Việt Nam là 65% GDP. Tuy vậy các chuyên gia độc lập cho rằng nợ công của Việt Nam thực tế đã hơn 100% GDP nếu cộng luôn các khoản nợ của khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Trong Nghị quyết mới nhất, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục tập trung quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới, gồm vay của Chính phủ, vay được chính phủ bảo lãnh và vay của chính quyền địa phương để bảo đảm nằm trong giới hạn cho phép cũng như tăng cường kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay cũng như việc bảo đảm trả nợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang