Việt Nam chỉ thị tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh để khống chế vi rút A/H5N6

RFA
2020-02-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
AFP

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương chú ý nhằm phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm và tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh, không để dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng.

Phát biểu của ông Cường được đưa ra tại hội nghị “Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc” sáng 13 tháng 2 tại Hà Nội, được truyền thông trong nước loan cùng ngày.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến ngày 11 tháng 2, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, xuất hiện rải rác ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, buộc phải tiêu huỷ trên 43.000 con gia cầm. Tổng đàn gia cầm cả nước đang là khoảng 467 triệu con.

Tính đến ngày 10 tháng 2, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra tại 4 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Ngày 10 tháng 2, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết đã phát hiện chủng cúm gia cầm độc lực cao A/H5N6 tại một trại gia cầm tại tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam nước này.

Trước đó vào ngày 5 tháng 2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và ở người. Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong đầu năm 2020 đã phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 tại tỉnh Hồ Nam.

Ý kiến (1)
Share

Dân Nghèo

nơi gửi Việt Nam

Lại khổ cho dân nghèo nước Việt , làm quần quật sau bao năm, ăn mắn , mút giòi, dàng dụm đưọc it vốn, thi lại đầu tư vào nuôi gia xúc, Với ước Ao chỉ đưọc áo ấm khi tiết trời gía rét, và ấm bụng khi đêm về.
Tới khi thuận buồn xuối gió, gia cầm lớn mau, dân vội đem bán, thì lại bị, Thuế Gốc, Thuế ngọn, cộng thêm Thuế lưng chừng , và tiền lời chỉ đủ dùng trong 8 tháng... 4 tháng còn lại, người dân phải an thâm vào vốn ! Vậy mà tới khi có dịch bệnh, thì thuồc chủng ngừa, đảng không cầp , dân bỏ tiền ra mua, thì toàn thuồc dỏn, do Thằng Chệt tuôn vào ' tới lúc dịch bệnh hoành hành, thì đảng thẳng tay trừng trị, bằng cách tiêu hủy hết cả đàm gia súc, mà không có một đồng , nhân đạo gọi là hỗ trợ cho dân ngheò bớt tủi..! KHổ đau qúa, nên đành thổ lộ.

14/02/2020 21:37

Xem toàn trang