Việt Nam tăng phòng chống cúm gia cầm

RFA
2017.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg2116054.jpg Mua bán gà sống ở ngoại ô Hà Nội. Ảnh minh họa.
AFP photo

Việt Nam đang gia tăng nỗ lực giám sát để đối phó với nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1.

Sở Y tế Nam định mới đây đã gửi công văn tới các địa phương, đơn vị, phòng y tế các huyện, thành phố tang cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Công văn cũng đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết, để báo cáo cho trung tâm y tế huyện, thành phố, trung tâm y tế dự phòng.

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh. Tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới hơn 9.000 con.

Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2 tháng 3 cũng công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin cúm gia cầm.

Sở Y tế thành phố đề nghị các đơn vị chức năng y tế tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh này. Việc kiểm tra giám sát tại các cửa khẩu cũng được tăng cường để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cảnh báo dịch cúm gia cầm A/H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Tổ chức Thú y quốc tế cũng cho biết trong tháng 1 năm 2017, đã xảy ra một số ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia) là tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang