Việt Nam – Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng

RFA
2017-10-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến thăm viếng thăm Indonesia vào tháng 8 năm 2017.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến thăm viếng thăm Indonesia vào tháng 8 năm 2017.
AFP

Bản Tuyên bố Tầm nhìn Chung về Hợp tác Quốc phòng 2017 – 2022 giữa Bộ quốc phòng Việt Nam và Bộ quốc phòng Indonesia được ký kết vào ngày 13 tháng 10 vừa qua.

Bản Tuyên bố vừa nêu được ký vào ngày kết thúc chuyến thăm chính thức Indonesia của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Tin cho biết mục đích của việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung là để phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Indonesia. Nội dung của tuyên bố là chi tiết hoá các nội dung trong Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan ký vào tháng 10 năm 2010.

Trong buổi gặp giữa hai bên, vấn đề ngư dân được Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhắc đến và cho rằng cần phải xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước.

Vấn đề này được Bộ trưởng Ryanmizard Ryacudu bày tỏ sự đồng thuận.

Theo đề nghị của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, khi hai nước chưa phân định xong Vùng đặc quyền kinh tế thì nên có sự trao đổi hợp tác thông tin để xử lý các tình huống phát sinh trên thực địa, không để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Vừa qua Indonesia trả về Việt Nam hai đợt gần 740 ngư dân bị lực lượng chức năng nước này bắt với cáo buộc đánh bắt lậu trong vùng biển của Indonesia.

Tháng 8 năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Indonesia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sau gần 6 thập niên.

Xem toàn trang