Việt Nam điều tra đường mía Thái Lan ‘né’ thuế chống bán phá giá

RFA
2021.09.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam điều tra đường mía Thái Lan ‘né’ thuế chống bán phá giá Sàn phẩm đường mía Thái Lan các loại. (Ảnh minh họa)
AFP PHOTO

Bộ Công Thương đang điều tra đường mía Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam qua nước thứ ba để ‘né’ thuế chống bán phá giá, theo tố cáo của Hiệp hội mía đường Việt Nam. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 22/9.

Cụ thể, sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan bị cáo buộc nhập khẩu vào Việt Nam thông qua năm nước ASEAN gồm: Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar... để lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Trước đó, vào ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 447, áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan.

Ngay sau đó, theo số liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan, lượng nhập khẩu đường từ năm nước ASEAN vừa nêu tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn. Trong khi đó, lượng nhập khẩu đường có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn.

Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất đường mía trong nước đã cung cấp một số thông tin, bằng chứng cho thấy, có dấu hiệu về việc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đường mía Thái Lan.

Theo pháp luật Việt Nam, sau khi khởi xướng điều tra và xác minh Bộ Công Thương đồng thời sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để làm rõ các nội dung cáo buộc cũng như điều tra các hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.