Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về khả năng kiện Trung Quốc hay không trong tranh chấp ở Biển Đông

RFA
2019-11-07
Share
NgoToanThang.jpg Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình infonet.vn

Việt Nam sẵn sàng giải quyết các bất đồng ở Biển Đông bằng mọi biện pháp hòa bình thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng, khẳng định như vừa nêu, tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều ngày 07 tháng 11, trước câu hỏi liên quan bao giờ Việt Nam kiện Trung Quốc về tình hình đang diễn ra ở Biển Đông và Việt Nam đã chuẩn bị gì cho vụ kiện này.

Ông Ngô Tòan Thắng nhấn mạnh rằng “Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì trật tự hòa bình, an ninh khu vực, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

Trước đó, bà Lê Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng trả lời tương tự đối với câu hỏi của phóng viên về khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh gia tăng trong khoảng 4 tháng qua sau khi Trung Quốc điều các tàu hải cảnh, dân binh, và khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí lâu dài của Việt Nam.

Giới nhân sĩ trí thức Việt Nam kêu gọi Nhà nước Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế trong bối cảnh ngày càng lấn lướt của Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 do Học Viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, vào hôm mùng 6 tháng 11, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng Việt Nam đang cân nhắc các biện pháp giải quyết căng thẳng Biển Đông với Trung Quốc trong đó có cơ chế trọng tài và kiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang