HRW: Việt Nam phải hủy bỏ bản án đối với Blogger Ba Sàm và cộng sự

RFA
2016.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
basam620 Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
File photo

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch cũng vừa cho phổ biến bản tuyên bố, với nội dung đòi hỏi  chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ bản án mang động cơ chính trị đã tuyên với Blogger Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy, và trả tự do cho 2 người vừa nói.

Tuyên bố được Human Rights Watch đưa ra hồi chiều hôm qua vì thứ Năm tới đây, tức ngày 22 tháng Chín năm 2016, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ xử phiên phúc thẩm đối với blogger nổi tiếng là ông Nguyễn Hữu Vinh cùng người cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy, là những người đã điều hành trang web phê phán chính quyền Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị công an bắt giữ hồi tháng Năm năm 2014, cáo buộc họ với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, theo điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam. Đến tháng Ba năm 2016, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội kết án ông Vinh năm năm tù và bà Nguyễn Thị Minh Thúy ba năm tù.

Theo ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, Việt Nam có cả ngàn tờ báo, trang web, đài phát thanh và truyền hình của nhà nước để đăng tải các tin tức được chính quyền cho phép, thế mà vẫn đi truy tố những blogger và nhà báo dũng cảm không chịu đưa tin theo đúng đường lối.

Ông Adams cũng cho rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết rằng bỏ tù những nhà báo và blogger này không thể khiến họ ngừng đưa tin về thực trạng đất nước tới những người dân Việt Nam.

Ông Adams cũng kêu gọi các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế cần công khai gây sức ép, để Việt Nam chấm dứt đàn áp những công dân đang thực thi các quyền cơ bản của mình một cách ôn hòa.

Tuyên bố của Human Rights Watch cũng nhắc lại rằng trong năm 2016, chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp những người sử dụng Internet để bày tỏ quan điểm, đưa ra dẫn chứng chỉ trong 9 tháng vừa qua tòa án Việt Nam đã xét xử và tuyên án tù ít nhất là 18 blogger và nhà hoạt động, cáo buộc những người này vào tội vi phạm luật hình sự, trong khi những người bị bắt giam và kêu án chỉ bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa.

Human Rights Watch cũng trích lời vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh là bà Lê Thị Minh Hà, cho hay gia đình chưa được gặp ông trong hơn 11 tháng qua, cho dù đã nhiều lần gửi đơn đề nghị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang