Đại sứ Mỹ được đề cử: VN cần phải cải thiện nhân quyền

Việt Nam cần phải cải thiện thành tích nhân quyền. Đó là lời tuyên bố của ông David Shear, nhà ngoại giao được Tổng thống Obama đề cử làm tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
RFA 06.04.2011

Share
DavidShear-04062011-305 Ông David Shear điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 6-4-2011 để được chuẩn thuận làm tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.
Photo Thanh Trúc/RFA

Ra điều trần trước Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư 6-4, để được chuẩn thuận làm Đại sứ tại Việt Năm nhiệm kỳ tới, ông David Shear cho rằng quan hệ giữa hai nước cựu thù Hoa Kỳ và Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong thời gian qua, nhưng Hà Nội cần phải cải thiện tình trạng nhân quyền trong nước để mối quan hệ này ngày càng tăng tiến hơn nữa.

Ông David Shear, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm làm việc tại khu vực Châu Á, nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng “mối quan hệ với Việt Nam là một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á”.

Nhân quyền và tự do tôn giáo sẽ là trọng tâm các cuộc bàn thảo giữa tôi với các nhà lãnh đạo cũng như người dân Việt Nam.

Ô. David Shear

Trích lời Ngoại trưởng Hillary Clinton, ông David Shear nói rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong những năm qua. Tuy nhiên hiện Washington vẫn còn những quan ngại về tình trạng đàn áp những  nhà bất đồng chính kiến, hạn chế quyền tự do báo chí và tự do internet cũng như các trường hợp sách nhiễu tôn giáo tại Việt Nam.

Tuyên bố trong cuộc điều trần, Đại sứ được đề cử David Shear cam kết sẽ đặt vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo làm trọng tâm trong các cuộc bàn thảo giữa ông với các nhà lãnh đạo tại Hà Nội cũng như người dân Việt Nam.

Buổi điều trần của ông David Shear diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến sự kiện Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa tuyên án ông Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù, chỉ vì ông đã hành xử các quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang