Bộ Tài chính thiếu 32.000 tỷ đồng để chi tiêu, trả nợ

RFA-08-04-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bộ Tài chính mới đây lên tiếng lo ngại về việc thiếu khoảng 32.000 tỷ đồng trong năm nay để bù đắp bội chi, đảo nợ nhưng vẫn chưa tìm ra nguồn cần đối.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ quý 1 hôm 7 tháng 4 của Bộ Tài chính, đại diện Vụ Tài chính ngân hàng cho biết con số 32.000 tỷ đồng chỉ là con số dự kiến tại thời điểm báo cáo và cần kiểm chứng thêm.

Trước đó, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ các giải pháp bao gồm tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại của năm, đồng thời phát hành trái phiếu quốc tế dài hạn để tái cơ cấu khoản nợ ngắn hạn trong nước. Bộ Tài chính cũng đề nghị ngân hàng nhà nước nâng giới hạn tỷ lệ các ngân hàng thương mại được mua, đầu tư trái phiếu chính phủ từ nguồn vốn ngắn hạn.

Năm nay, Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua nghị quyết dự toán thu chi ngân sách, theo đó từ năm 2015, Việt nam chỉ được phát hành trái phiếu chính phủ với kỳ hạn 5 năm trở lên, không phát hành các khoản vay kỳ hạn ngắn để bù đắp bội chi, giảm mức vay đảo nợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.