Xã hội dân sự kêu gọi bảo vệ phụ nữ và trẻ em

RFA 04.04.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một bé gái với tấm trượt cát cho thuê tại khu du lịch Mũi Né, Phan Thiết hôm 18/7/2015
Một bé gái với tấm trượt cát cho thuê tại khu du lịch Mũi Né, Phan Thiết hôm 18/7/2015
AFP photo

18 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ vào ngày hôm qua tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu quốc hội yêu cầu thực hiện nghiêm túc luật bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em.

Bức thư ngỏ cho biết tình trạng xâm hại phụ nữ và trẻ em đã tăng lên đến mức đáng lo ngại trong các năm qua. Chỉ riêng từ năm 2011 đến 2015, cả nước đã phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, trong đó số vụ xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ. Bức thư trích nghiên cứu gần đây của Action Aid tại Việt Nam cho thấy có tới 87% phụ nữ từ 2 thành phố Hồ Chí Minh và Hà nội từng bị quấy rối tình dục.

Tuy nhiên theo các chuyên gia của các tổ chức xã hội dân sự này thì việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em chưa được thực hiện tốt do sự thiếu nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của vấn đề ở nhà trường và gia đình, trong khi việc xử lý các bị cáo chưa được nghiêm minh.

Vì vậy các chuyên gia đề nghị quốc hộ thúc đẩy công tác giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, thảo luận với bộ giáo dục về biên soạn chương trình bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em từ bậc tiểu học tới trung học, tăng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 để phù hợp với tiêu chí về trẻ em của Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em.

Xem toàn trang