Việt Nam - Na Uy ra thông cáo chung

RFA 18.04.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn tấn Dũng và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tại Hà Nội, Việt Nam ngày 17 tháng 4 năm 2015.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn tấn Dũng và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tại Hà Nội, Việt Nam ngày 17 tháng 4 năm 2015.
AFP

Việt Nam và Na Uy hôm qua ra thông cáo chung nhân chuyến công du của thủ tướng Erna Solberg của vương quốc này thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 tháng 4 đến hôm nay.

Thông tấn xã Việt Nam công bố bản thông cáo chung 7 điểm nhắc đến mối quan hệ được cho là tốt đẹp giữa đôi bên. Ngoài ra là những kế hoạch hợp tác về kinh tế, thương mại, đối phó với biến đổi khí hậu…

Thông cáo chung Việt Nam - Na Uy cũng nhắc đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc bảo đảm gìn giữ hòa bình, ổn định, an toàn/tự do hàng hải, hàng không… Một trong những luật quốc tế được nhắc đến và hai bên cam kết tôn trọng là Công ước Luật biển của Liên hiệp quốc năm 1982 - UNCLOS.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam thì thủ tướng Na Uy Erna Solberg bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại khu vực Biển Đông. Bà thủ tướng Na Uy và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đồng ý các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ Quy tắc Ứng xử - COC mang tính ràng buộc tại khu vực Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa 6 quốc gia. Trong đó Trung Quốc đơn phương tuyên bố gần như trọn vùng biển này.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

trung cong dien giai luat phap quoc te theo cach co loi nhat cho ho va ho cu xay them dao cho di Dan de ap dat chu quyen tren lanh hai lanh tho cua nguoi khac va dung cuong quyen suc manh quan su de ep cac nuoc nho duong bo

19/04/2015 19:19

Xem toàn trang