Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội vào ngày 22/5

RFA
2016-02-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phiên họp của Quốc hội Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
Một phiên họp của Quốc hội Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
AFP

Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội vào ngày 22 tháng Năm tới đây, để cử tri chọn 500 đại biểu, trong đó có 200 đại biểu ở trung ương và số còn lại là đại biểu của địa phương.

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Hà Nội, ông Nguyễn Hạnh Phúc,Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội cho biết thêm hạn chót để những người được để cử hay tự ứng cử nộp  hồ sơ là ngày 13 tháng Ba, và kết quả bầu cử sẽ được công bố trễ nhất là ngày mùng 1 tháng Sáu.

Một trong những trách nhiệm các đại biểu quốc hội khóa mới sẽ làm là thông qua danh sách những người nắm giữ các chức vụ chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và thủ tướng. Danh sách này sẽ do Bộ Chính trị đề nghị, và hiện giờ theo dự đoán, người được chọn giữ chức chủ tịch nước sẽ là Đại Tướng Trần Đại Quang, đương kim Bộ Trưởng Bộ Công An, bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ nắm vai trò chủ tịch quốc hội và ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ giữ vị trí thủ tướng.

Cũng cần nói thêm cuộc bầu chọn đại biểu Quốc Hội Việt Nam được giới quan sát chính trị xem là không quan trọng, vì vẫn diễn ra dưới hình thức đảng cử, đảng chấp nhận cho ra tranh cử và người dân bỏ phiếu chọn đại biểu theo danh sách do đảng đưa ra, cho dù số đại biểu ngoài đảng dự trù sẽ từ 25 đến 50 người, tức chiếm tỷ lệ từ 5% đến 10% tổng số các đại biểu được chọn.

Xem toàn trang