Việt Nam đang thiếu cả thầy lẫn thợ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận giáo dục đào tạo và dạy nghề của Việt Nam còn quá kém và bất cập.
RFA-14-12-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân trung cấp trong một xưởng lắp phụ tùng công nghệ hàng không Misubishi
Công nhân trung cấp trong một xưởng lắp phụ tùng công nghệ hàng không Misubishi
AFP

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã phát biểu như vậy trong dịp đối thoại trực tiếp với các đại biểu đại diện cho 7 triệu đoàn viên thanh niên tham dự Đại hội Đoàn lần thứ 10 vào sáng nay tại Hà Nội.

Theo lời Thủ tướng, Việt Nam đang thiếu cả thầy lẫn thợ, cho đến năm 2012 này đã chỉ có 46% người lao động qua đào tạo và trong số này chỉ có 8% có trình độ cao đẳng, đại học. Thủ tướng nói Việt Nam kém xa các nước trong khu vực, thí dụ số lao động có trình độ đại học, cao đẳng của Hàn Quốc là hơn 33%, Malaysia 20% và Thái Lan 14%.

Về vấn đề thu hút kiều bào và sinh viên du học về nước làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận tình trạng khó khăn của đất nước khiến cho nhiều người ở nước ngoài muốn về Việt nam làm việc khó kiếm được công việc và quyền lợi hợp lý. Ông cho biết chính phủ đang tiếp tục rà soát, bổ sung các chính sách.

Theo tin này, không thấy các đại diện tiêu biểu của 7 triệu đoàn viên Thanh Niên Việt Nam nêu ra các vấn đề bức xúc về việc bảo vệ chủ quyền Việt nam trên Biển Đông.

Ý kiến (6)
Share

thuy van

nơi gửi usa

vietnam co con te nan con ong chau cha khong?can bo cang lon thi con cai ho cang duoc chieu co co phai khong?nhung nguoi dan thuong chi con cach dut lot de mua chut loi danh cung thuoc vao hang pham phu tuc tu, nhung nguoi dang hoan, tu trong thi lai khong bon chen vay thi che do can phai cai cach de loi noi cua ngai thu tuong co the la chia khoa tuong lai cua dat nuoc

18/12/2012 02:29

tam

nơi gửi usa

tru phi vietnam chiu tra luong cao cho nguoi tai gioi va thu nap nhan tai ma khong quan niem khac khe ly lich,day cung la bai hoc qui bau cua che do cong san thoi bao cap chi dung nap con ong chau cha mac dau nhung nguoi nay ngu dot khong chuyen mon, con nhung nguoi dan uu tu tri tue danh phai di dap xich lo, cai su so ngheo kho qua cho nen nhung ai gioi mot ti la tim cach chay ra nuoc ngoai hoac dau quan cho cong ty ngoai quoc, chung qui chi vi mieng an thoi nen y thuc he dau bang cai bung no com,cai xe xin de loe voi nhung nguoi xung quanh

18/12/2012 02:13

Ban Doc RFA

nơi gửi Australia

"Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận giáo dục đào tạo và dạy nghề của Việt Nam còn quá kém và bất cập"(trích).
Mớm lý do như vậy để sẽ nhận vào VN mỗi năm vài trăm ngàn thanh niên TQ gọi là lực lượng lao động có trình độ nhưng thật sự tiêu chuẩn tay nghề cũng không có được bao nhiêu người.Số đông là lao động tay chân như công nhân VN không hơn không kém.
Chẳng qua là nền kinh tế VN được TQ hà hơi tiếp sức (nếu không thì sẽ xụp vì tham nhũng lớn quá).Vì vậy, việc gì TQ muốn (đồng hóa từ từ) mà lãnh đạo VN (muốn tiếp tục ngồi ngai vàng)thì phải thi hành thôi!
Đơn giản và dễ hiểu chuyện mua bán của Tàu và Việt gian!

17/12/2012 16:03

LY HOA

nơi gửi SAI GON-CHO LON

"Viet Nam dang thieu ca thay lan tho". Xin loi, toi noi nham. Ba Dinh dang thieu ca thay lan tho. Nhung : lai thua thang tham va hen. Toi la thang dung dau trong do !!!

15/12/2012 11:41

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Chuyện đương nhiên sau 62 năm chính sách "hồng hơn chuyên". Chỉ có "lãnh đạo" không muốn hiểu mà thôi. Nhưng rồi cái ngày mà "lãnh đạo" bắt buộc phải hiểu đang và sẻ tới chắc chắn hơn bao giờ hết.

15/12/2012 05:16

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang