Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Trung Quốc

RFA
2016.09.05
000_B77ER.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến sân bay Chubu Centrair International tại thành phố Tokoname, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 26/5/2016.
AFP photo

Thủ tướng Việt Nam sẽ chính thức sang thăm Trung Quốc từ ngày 10 đến 15 tháng 9 tới đây.

Tin cho biết ông Nguyễn Xuân Phúc công du Hoa Lục lần này theo lời mời của người tương nhiệm Trung Quốc, Lý Khắc Cường. Và là chuyến thăm lân bang Trung Quốc đầu tiên trong cương vị thủ tướng Việt Nam của ông Nguyễn Xuân Phúc.

Tại Trung Quốc, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội chợ Trung Quốc- ASEAN và hội nghị thượng đỉnh thương mại vầ đầu tư Trung Quốc- ASEAN lần thứ 13 diễn ra ở Nam Ninh.

Mới hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, hai ông Nguyễn Xuân Phúc và Lý Khắc Cường cũng có cuộc gặp tại Ulan Bator, Mông Cổ khi tham dự hội nghị cấp cao Á- Âu lần thứ 11.

Thống kê cho thấy từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục trong 11 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt- Trung vào năm ngoái là 66,6 tỷ đô la Mỹ. Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc hơn 32 tỷ đô la.

Hiện Trung Quốc là nước đứng thứ 9 trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng hai năm nay, số dự án đầu tư còn hiệu lực của Trung Quốc ở Việt Nam là hơn 1300 dự án với tổng vốn hơn 10 tỷ đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.