Chính trị còn lạc hậu so với nhịp độ đổi mới kinh tế

Đổi mới chính trị ở Việt Nam lạc hậu và không bắt kịp nhịp độ đổi mới kinh tế.
RFA 05.11.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam nhìn nhận như vậy trong cuộc tọa đàm “Giải quyết mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị” do tạp chí Cộng sản tổ chức hôm 10/5 tại Hà Nội.
Theo Vietnam Net giới khoa bảng từ các học viện, viện nghiên cứu đặt ra yêu cầu bức thiết là phải đổi mới thể chế chính trị song hành với thể chế kinh tế và vấn đề này không thể né tránh mãi vì “nhạy cảm”.
Trong cuộc tọa đàm, Phó viện trưởng Viện chiến lược đầu tư Bùi Tất Thắng cho rằng Việt Nam có thể rút kinh nghiệm cải cách bên Trung Quốc. Ông Thắng nhắc lại lời Thủ tướng T.Q Ôn Gia Bảo “nếu không có sự đảm bảo về cải cách thể chế chính trị thì các thành tựu cải cách kinh tế sẽ biến mất”.
Nguyên phó giám đốc Học viện Báo chí Dương Xuân Ngọc khẳng định đổi mới chính trị phải bắt đầu từ cấp cao nhất, cả trong đảng lẫn ngoài xã hội. Từ Đại hội 8 Đảng Cộng sản đã lấy “ổn định” làm tiền đề, nếu tiếp tục giữ mục tiêu ổn định trên hết, tức là thể hiện tinh thần e ngại không dám đổi mới, không đáp ứng được đòi hỏi của thời cuộc.    

Xem toàn trang