Việt Nam xác nhận có chuyện không minh bạch trong vụ tiền polymer

Việt Nam nhìn nhận có dấu hiệu không minh bạch trong vụ in tiền polymer mà phía Australia cáo buộc là đã hối lộ cho các giới chức cao cấp của Việt Nam.
RFA 08.17.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
VnExpress đưa tin này hôm 16/8 trích lời ông Trần Đức Lượng Phó tổng thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên ông Lượng xác định rằng các thông tin về vụ việc là qua báo chí, về mặt quan hệ cấp chính phủ, hai bên chưa có thông tin cụ thể nào.
Tiền polymer được in ấn và phát hành tại Việt Nam từ năm 2006 do Securency một công ty trực thuộc Ngân hàng Trung ương Australia chuyển giao công nghệ. Báo chí úc phanh phui sự việc theo đó Securency đã hối lộ hàng chục triệu đô la  cho quan chức cao cấp nhiều nứơc trong đó có Việt Nam, để dành hợp đồng chuyển giao công nghệ in tiền.
Báo Úc The Age đưa tin Securency đã hối lộ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vào thời đó là ông Lê Đức Thúy qua trung gian là Lương Ngọc Anh, người này được cho là một sĩ quan an ninh cấp đại tá. Theo báo này, con trai ông Lương Đức Thúy đã du học Anh Quốc bằng tiền hối lộ của Securency.
Cho tới nay nhà chức trách Australia đã truy tố 8 người theo đạo luật chống hối lộ quan chức nước ngoài.     

Xem toàn trang