VN phản đối việc TQ bố trí tên lửa phòng không tại Hoàng Sa

RFA
2016-02-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hệ thống tên lửa của Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây.
Hệ thống tên lửa của Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Chính quyền Hà Nội hôm nay lên tiếng phản đối việc Trung Quốc bố trí tên lửa phòng không và xây dựng căn cứ trực thăng quân sự tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vấn đề vừa nêu sau hai ngày truyền thông quốc tế loan tin Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Trước đó, trang mạng Diplomat cũng đưa hình ảnh về căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc xây dựng. Bên cạnh đó là hoạt động bồi đắp tại hai đảo khác nữa cũng ở Hoàng Sa.

Hôm nay, phát ngôn nhân Lê Hải Bình trong cuộc họp báo ở Hà Nội nói với báo giới là Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động như vừa nêu do phía Trung Quốc tiến hành. Ông Bình gọi đó là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Bản tin của thông tấn xã Việt Nam cũng cho biết trong ngày hôm nay Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối các hoạt động của Bắc Kinh mà Hà Nội cho là vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Cũng trong ngày hôm nay, phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên hiệp quốc có công hàm gửi tổng thư ký đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm mà Bộ Ngoại giao Việt Nam gừi Đại sứ quán Trung Quốc như vừa nêu.

Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên hiện Hoàng Sa do Trung Quốc chiếm đóng tòn bộ kể từ sau cuộc hải chiến vào tháng giêng năm 1974. Trong cuộc hải chiến ngày 19 tháng giêng năm 1974 có hơn 70 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng hòa hy sinh.

Xem toàn trang