VN phản đối Úc về án lệnh vụ bê bối in tiền polymer

RFA 08.08.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo chí Việt Nam cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về những sai phạm trong vụ in tiền polymer.
Báo chí Việt Nam cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về những sai phạm trong vụ in tiền polymer.
Screen capture

Việt Nam phản đối Australia về một án lệnh kiểm duyệt thông tin vụ bê bối in tiền polymer mà trong đó có nêu tên các nhà lãnh đạo Việt Nam. Ngày 7/8/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ Australia tại Hà Nội. Nội dung Công hàm nêu rõ: Việt Nam cực lực phản đối việc tòa án tối cao bang Victoria của Australia ban hành lệnh kiểm duyệt liên quan đến vụ in tiền polymer có nêu tên một số quan chức nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam được nêu trong lệnh tòa án gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hai người đã về hưu là nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, việc làm này xúc phạm danh dự cá nhân lãnh đạo Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam. Phía Việt Nam yêu cầu Australia giải thích nghiêm chỉnh lệnh kiểm duyệt này và công khai khách quan vụ án cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam.

Được biết ngày 19/6/2014 Tòa án tối cao bang Victoria của Australia ra lệnh cấm truyền thông báo chí nước này, không được nêu tên 17 lãnh đạo và quan chức cao cấp của ba nước Việt Nam, Indonesia và Malaysia khi đưa tin về vụ án hối lộ in tiền giấy bằng nhựa polymer. Lý do của tòa án Australia là để tránh làm phương hại đến quan hệ ngoại giao của Australia với các nước vừa nêu.

Ý kiến (3)
Share

Thính Giả RFA

nơi gửi Sydney, Australia

Theo tôi hiểu thì Chính Phủ Úc tế nhị muốn tránh những điều không hay cho phía nhà nước Vietnam. Còn việc phản đối Úc có lẽ nhà nước Vietnam muốn chứng tỏ là các lãnh tụ đều trong sạch không tham nhũng chăng ?

11/08/2014 04:45

nơi gửi Gia định

Tôi đọc bản tin này mấy hôm nay mà vẫn Không Hiểu NỔI câu: "án lệnh kiểm duyệt thông tin vụ bê bối in tiền polymer mà trong đó có nêu tên các nhà lãnh đạo Việt Nam." Án lệnh đã 'Kiểm Duyệt' sao vẫn lòi tên 4 con Đại Thử cầm đầu trong đảng Hồ đã noi gương tiền bối của bọn chúng Đục Khoét Xương Máu Đồng Bào Việt Nam chúng tôi !? Hết pv đống (Cứ..) dến Lê Dủ..con hoang họ HồNông..Con rơi Lê đứt Em...Moi móc khắp nơi từ Âu: Anh quốc. Pháp, qua đại dương đến Texas..Rồi Nhật..tiếp đến Úc đại Lợi...Ô Hô Hèn gì dân Việt Ốm lòi cả Xương, Mất cả Máu, Rơi cả Lệ vì ..chúng thuộc loài Vô Nhân Tính

10/08/2014 20:00

Robert Hai

nơi gửi Canada

Khong biet co chinh xac la 4 vi nay hay khong? Nhung ro rang la tien polymer cua VN thi chât lieu va muc in thi qua xau, giong nhu la cac chat lieu nay la do bo di ( khong xai nua ) cua xu so kangaroo vay. Neu ca 4 vi chop bu nay cua VN ma deu la toi pham thi phan "hue loi" cua viec in tien polymer chac la khung khiep lam! Viec nay hoi kho tin, vi hien nay tai san cua cac vi nay da la khong lo roi.

10/08/2014 09:13

Xem toàn trang