Việt Nam tham vấn công khai việc điều tra chống bán phá giá thép hình chữ H từ Malaysia vào đầu tháng 4

RFA
2021-03-19
Share
Việt Nam tham vấn công khai việc điều tra chống bán phá giá thép hình chữ H từ Malaysia vào đầu tháng 4 Ảnh minh họa.
congthuong.vn

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam vào ngày 5/4 tới đây sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

Báo Nhà nước Việt Nam  ngày 19/3 cho biết, phiên tham vấn vừa nêu sẽ được tổ chức theo hai hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

Tin nói rõ các bên liên quan trong phiên tham vấn có quyền dùng tiếng nói và chữ viết khác, tuy nhiên phải có phiên dịch từ ngôn ngữ đó sang tiếng Việt, kể cả những văn bản, tài liệu.

Ngoài ra, Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam đề nghị các bên liên quan phải đảm bảo tính trung thực, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung được dịch thuật.

Trước đó, đại diện ngành sản xuất trong nước đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia và nộp Hồ sơ yêu cầu vào ngày 6/11/2019, hoàn thiện bổ sung theo yêu cầu vào ngày 1/7/2020. Một tháng sau, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2251 về việc tiến hành điều tra vào ngày 24/8.

Phiên tham vấn vào đầu tháng 4 tới đây căn cứ Điều 70 Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và Điều 13 Nghị định Chính phủ số 10/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.

Cũng trong ngày 19/3, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay sản lượng xuất khẩu thép các loại trong 2 tháng đầu năm 2021 đã đạt trên 1 triệu tấn và tăng 67,4% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, theo VSA, một điểm sáng của thị trường thép Việt Nam trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021 là việc xuất khẩu thép các loại đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 67,4% so với 2 tháng đầu năm 2020.

Vẫn tin liên quan ngành thép Việt Nam, báo trong nước ngày 19/3 loan tin cho hay Tập đoàn Hòa Phát đã ký hợp đồng xuất khẩu lô hơn 2.000 tấn cáp thép dự ứng lực (PC Strand) cho đối tác Hoa Kỳ và giao hàng ngay trong tháng 3 này.

Nhà máy thép dự ứng lực của tập đoàn đặt tại Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất. PC Strand được nói là loại thép dùng phổ biến trong các công trình quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật, khả năng chịu tải, độ an toàn cao như: cầu, đường sắt, đường cao tốc, dự án neo đất đá, các tòa nhà công nghiệp nhiều tầng, sân vận động…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang