Thủy sản xuất từ Việt Nam vẫn còn dư lượng kháng sinh

Thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam vẫn còn dư lượng kháng sinh dù đã qua kiểm soát nghiêm ngặt từ cơ quan trong nước là Cục Quản Lý Chất Lượng An Toàn Thực Phẩm Nông Lâm Thủy Sản, gọi tắt là Nafiqad.
RFA 13.03.2012

Bản tin Anh ngữ của VietnamNet Bridge nói dư lượng kháng sinh trong thủy sản là lý do khiến nhiều loạt hàng xuất đi từ Việt Nam bị từ chối. Hơn 50% những mặt hàng thuỷ sản nuôi trồng tại Việt Nam có lượng antibiotic cao, bất kể các doanh nghiệp trong nước luôn quả quyết tuân thủ mọi qui luật và điều kiện cũng như đã qua thử nghiệm kỹ và đạt sự chấp thuận của Nafiqad trước khi xuất khẩu.

Phó chủ tịch VASEP, Hiệp Hội Sản Xuất Và Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng, cũng cho rằng Nafiqad chỉ giữ trách nhiệm kiểm tra vệ sinh và qui trình chế biến. Ông nói điều này có nghĩa Nafiqag không thể kiểm tra vệ sinh hết tất cả mọi khâu khác trong quá trình chế biến, mặt khác không cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về  trang thiết bị hoặc phương tiện của các nhà nuôi trồng thuỷ sản  cũng như suốt quá trình vận chuyển thuỷ sản.

Theo tổng giám đốc Dương Ngọc Minh của Công Ty Thuỷ Sản Hùng Vương, trong quá trình nuôi trồng khi chẳng may tôm cá nhiễm bệnh thì nông dân phải sử dụng thuốc để bảo toàn tài sản của mình. Cũng vậy, ngư dân khi đánh bắt cá cũng phải sử dụng những phương tiện cần thiết để giữ cá tươi lâu. Đây là những chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát của các doanh nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.