Việt Nam lên tiếng về tàu chiến Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa

RFA
2017-10-12
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu khu trục USS Chafee đã được neo đậu tại cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng vào ngày 25 tháng 4 năm 2012.
Tàu khu trục USS Chafee đã được neo đậu tại cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng vào ngày 25 tháng 4 năm 2012.
AFP

Việt Nam hoan nghênh các nước có đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, cho biết như vậy khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam với việc Mỹ cho tàu khu trục đi qua vùng quần đảo Hoàng Sa hôm 10/10 vừa qua.

Bà Hằng nhắc lại quan điểm củaViệt Nam là các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hiện Lầu Năm Góc chưa có bình luận gì về hoạt động này nhưng nói rằng Washington chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Trong khi đó hôm 11/10 Trung Quốc lên tiếng phản đối hành động của Hoa Kỳ, nói rằng điều này vi phạm chủ quyền và an ninh của Bắc Kinh.

Hôm 10/10 vừa qua tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ USS Chafee đã đi qua vùng quần đảo Hoàng Sa trong hoạt động nhằm thách thức các đòi hỏi về chủ quyền trên biển Đông quá đáng của Trung Quốc. Đây là lần thứ 4 trong năm nay Hoa Kỳ đưa tàu đi gần vào các khu vực đảo đang tranh chấp giữa Trung Quốc và những nước khác ở khu vực Bển Đông. Tuy nhiên lần này tàu Mỹ không đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo như những lần trước.

Xem toàn trang