Việt Nam sẳn sàng tiếp ứng tìm máy bay Air Asia mất tích

RFA-28-12-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phi hành đoàn của một chiếc máy bay AN 26 thuộc Lữ Đoàn Không Quân 918 chờ lệnh công tác
Phi hành đoàn của một chiếc máy bay AN 26 thuộc Lữ Đoàn Không Quân 918 chờ lệnh công tác
Petrotimes

Việt Nam loan báo sẳn sàng tiếp ứng tìm kiếm chiếc máy bay Air Asia bị mất tích sáng qua nếu máy bay này có dấu hiệu đi vào vùng FIR của Việt Nam, tạm dịch là vùng kiểm soát thông tin các đường bay mà Việt Nam quản lý.

Đó là chiếc Airbus A 320 của Air Asia số hiệu QZ8501 cất cánh từ Indonesia đi Singapore với 155 hành khách cùng 7 người trong phi hành đoàn, đã mất tích vào lúc 5:30 sáng Chúa Nhật vì thời tiết xấu. Sau 11 giờ quần thảo tìm kiếm, những chiếc phi cơ của không lực Indonesia không tìm thấy dấu hiệu nào và phải quay trở về khi trời sập tối.

Báo Tuổi Trẻ phát hành trong nước trích dẫn lời trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam, rằng việc hỗ trợ tìm kiếm là trách nhiệm và đạo lý dù rằng chưa xác nhận được máy bay mất tích ở vị trí nào.

Vẫn tin của báo Tuổi Trẻ, hiện các máy bay của Lữ Đoàn Không Quân 918, là đơn vị đã điều các máy bay AN 26 tham gia tìm kiếm chiếc phi cơ MH370 lâm nạn hồi tháng Ba năm nay, đang trong tình trạng sẵn sàng cất cánh cho những phi vụ tìm kiếm khi có lệnh của Bộ Quốc Phòng cũng như của quân chủng không quân Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Lại Xuân Thanh, cục trưởng cục hàng không Việt Nam, trên nguyên tắc đường bay từ Indonesia sang Singapore không bay qua FIR vùng thông báo bay do Việt Nam kiểm soát.

Mặt khác, Cơ quan Chuyên Chở An Toàn Quốc Gia của Hoa Kỳ, gọi tắt là NTSB, cũng loan báo sẵn sàng tiếp ứng và hiện đang theo dõi sát diễn biến cuộc tìm kiếm chiếc A 320 của Air Asia mất tích hôm Chúa Nhật.

Theo tin Reuters, chiếc Airbus A 320 do Pháp sản xuất, được giao cho Indonesia từ năm 2008, đã trải qua 23.000 giờ bay với 13.600 tuyến bay.

Hãng hàng không Air Asia cho biết lần cuối cùng chiếc A 320 số hiệu QZ8501 trải qua đợt bảo trì là ngày 16 tháng Mười Một năm nay.

Xem toàn trang