Việt Nam tái khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Việt Nam lại lên tiếng khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa bị phía Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974 đến nay, sau khi báo chí Hoa Lục loan tin cơ quan chức năng tỉnh Hải Nam cấp phép cho một công ty du lịch nước họ tổ chức đưa du khách đến tham quan Hoàng Sa.
RFA 25.11.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
001_GR258931-305.jpg Bản đồ khu vực tranh chấp quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
AFP PHOTO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, lặp lại quan điểm từng được cơ quan này đưa ra là ‘Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại hai khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông, DOC’.

Ông Lương Thanh Nghị cũng nhắc lại hoan nghênh về việc ASEAN và Trung Quốc đồng ý tiếp tục thực hiện đầy đủ DOC, và hướng đến xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông, COC.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, trong phiên trả lời chất vấn các đại biểu quốc hội trong sáng nay cũng nhắc lại là trên cơ sở chủ trương đối ngoại của chính phủ Hà Nội, cơ sở của luật pháp quốc tế, cơ sở của thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản ứng xử trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, thì ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong thực tế chủ quyền này theo ông Dũng được thực thi ít nhất từ thế kỷ thứ 17.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Bộ Lĩnh, đơn vị An Giang về hướng giải pháp cụ thể mà chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện trong thời gian tới để bảo vệ chủ quyền đất nước, ông Nguyễn Tấn Dũng có nhấn mạnh:

“Chủ trương của chúng ta là nghiêm túc thực hiện luật biển, nghiêm túc thực hiện tuyên bố ứng xử của các bên liên quan đến biển Đông gọi tắt là DOC và các thỏa thuận mới đây mà chúng ta mới ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cụ thể là chúng ta yêu cầu các bên giữ nguyên trạng không làm phức tạp thêm có ảnh hưởng đến hòa bình ổn định ở khu vực này.”


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.