Thị trường bán lẻ VN có nguy cơ rơi vào tay các cty Thái Lan

RFA
2016-02-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Siêu thị Metro Việt Nam vào dịp Tết trước đây, ảnh minh họa.
Siêu thị Metro Việt Nam vào dịp Tết trước đây, ảnh minh họa.
File photo

Toàn bộ thị trường bán lẻ của Việt Nam có nguy cơ rơi hoàn toàn vào tay các công ty Thái Lan sau khi một công ty Thái có tên Berli Jucker (BJC) bày tỏ mong muốn mua lại chuỗi siêu thị bán lẻ Big C của Pháp tại Việt Nam.

Hồi tháng trước, một công ty của Thái Lan khác là TCC Holding Co đã chính thức mua chuỗi siêu thị Metro Cash & Carry Vietnam từ tập đoàn bán lẻ Metro Group của Đức với giá hơn 712 triệu đô la. Đây là tập đoàn có 19 cửa hàng bán sỉ rải khắp Việt Nam.

Tờ Tuổi trẻ mới đây trích lời của bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết nếu chuỗi siêu thị Big C được bán cho Thái Lan, điều này có nghĩa là toàn bộ thị trường bán lẻ của Việt Nam đã nằm trong tay các công ty Thái Lan.

Hồi năm 2013, công ty BJC cũng đã mua chuỗi cửa hàng Family Mart của Nhật tại Việt Nam và đặt lại tên là B’s Mart.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, với kênh bán lẻ trong tay, các nhà đầu tư Thái có thể dễ dàng cắt giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh và điều này sẽ gây khó khăn cho hàng Việt Nam muốn đi vào các chuỗi bán lẻ do Thái quản lý.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Cau hoi dat ra o day la: co phai cac cong ty Thai dang thau tom thi truong ban le la cac cong ty co von cua TQ hay khong?

Chi e la nay TQ biet nguoi VN khong ua nhan hieu hang hoa co goc Tau, nen ho "lien ket" hay nup bong cac doanh nghiep tu Thai Lan de thau tom thi truong hang tieu dung VN ma thoi!

Nguoi Tau co cai hay la ho hien dien o khap noi tren the gioi va khi den nuoc nao thi ho co dung cai ten cua nuoc do de lam an, nhung thuc chat thi ben trong van la TQ ca thoi.

24/02/2016 20:38

Xem toàn trang