Việt - Nga đàm phán hiệp định về khai thác dầu khí

RFA 25.09.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam đàm phán với Nga để sớm ký kết hiệp định Liên chính phủ về hợp tác liên doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí.

Trong buổi tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc tập đoàn dầu khí Zarubezneft của Nga hôm 25 tháng 9 tại trụ sở chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết ông đánh giá cao hoạt động hợp tác thành công giữa tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Zarubezneft tại Việt Nam và tại liên bang Nga. Ông cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước đóng góp phần quan trọng vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nga.

Tại buổi tiếp, ông Sergey Kudryashov cho biết liên doanh dầu khí Rusvietpetro đã triển khai thành công dự án khai thác dầu khí tại các lô ở khu tự trị Nhenhexky, miền bắc liên bang Nga. Tính từ tháng 9/2010 đến nay, liên doanh đã khai thác được hơn 8 triệu tấn dầu, doanh thu đạt gần 4,6 tỷ đô la. Liên doanh này sẽ tiếp tục đưa vào khai thác 2 mỏ mới và sẽ nâng công suất lên gấp đôi hiện nay.

Liên doanh Rusvietpetro giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Zarubezhneft thành lập vào tháng 12/2008 với giấy phép 25 năm do Zarubezhneft góp vốn 51% và Petrovietnam góp 49%. Diện tích tham do khai thác lên tới 807 km2 tại 4 lô nằm trên đất liền ở khu tự trị Nhenhetzky bên bờ Bắc băng dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.