Không nước nào được lập căn cứ quân sự tại Việt Nam

RFA
2016.10.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
20160107173451-1.jpg Phát ngôn nhân Việt Nam Lê Hải Bình.
Courtesy photo

Việt Nam hôm nay lặp lại quan điểm sẽ không cho phép nước nào lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội hôm nay nhắc lại lập trường của Hà Nội không liên minh quân sự hoặc liên kết với bất kỳ nước nào để chống lại một nước thứ ba. Việt Nam sẽ không cho phép bất cứ nước nào khác thiết lập căn cứ quân sự trên đất nước mình.

Phát biểu của ông Lê Hải Bình được đưa ra chỉ ít ngày sau khi có tin Nga đang xem xét việc mở lại các căn cứ quân sự tại Việt Nam và Cuba dưới thời Sô viết.

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay ở Hà Nội, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Hà Nội đã đề nghị Bắc Kinh cần sớm cùng Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân được nói đặt rất gần đường biên giới với Việt Nam và đã đi vào hoạt động.

Theo phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Việt Nam thì các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần tuân thủ Công ước An toàn Hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế- IAEA; không gây ảnh hưởng đến môi trường của các lân bang.

Hôm thứ ba vừa qua, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng loan tin Trung Quốc đang phát triển một nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới, có thể đựng trong một container chở hàng. Nhà máy điện hạt nhân mini này có thể đưa ra tại một đảo ở Biển Đông trong vòng 5 năm tới. Dự án này do Quân đội Trung Quốc tài trợ một phần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang