Tăng trưởng GDP 2016 thấp hơn mục tiêu đề ra

RFA
2016-12-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lụt ở Quảng Bình hôm 15/10/2016. Thiên tai gây thiệt hại hơn 18 ngàn tỷ đồng trong năm nay.
Lụt ở Quảng Bình hôm 15/10/2016. Thiên tai gây thiệt hại hơn 18 ngàn tỷ đồng trong năm nay.
AFP photo

Tổng sản phẩm nội địa, gọi tắt theo tiếng Anh là GDP, của Việt Nam trong năm nay ước tăng 6,21% so với năm ngoái. Như thế thấp hơn mục tiêu mà chính phủ Hà Nội đề ra cho năm 2016.

Mức tăng GDP 6,21% do Tổng Cục Thống kê Việt Nam đưa ra hôm nay. Năm ngoái GDP của Việt Nam tăng ở mức 6,68% và mục tiêu mà chính phủ Hà Nội đề ra cho năm nay là 6,7% tuy nhiên sau đó có điều chỉnh xuống 6,3- 6,5%.

Cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra một số lý giải cho tình trạng mức tăng GDP không đạt chỉ tiêu đề ra là vì tình hình kinh tế thế giới không thuận lợi, trong nước có nhiều khó khăn bởi thời tiết, môi trường biển diễn biến phức tạp…Hai tình trạng được nêu ra là hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, và thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên tại ven biển 4 tỉnh miền Trung.

Dù không đạt chỉ tiêu đề ra thế nhưng chính phủ Hà Nội đánh giá mức tăng trưởng GDP đạt được là một thành công của Việt Nam; nhất là thành công kiểm soát lạm phát trong điều kiện giá một số mặt hàng thiết yếu tăng trở lại mà cơ quan chức năng vẫn có thể điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý tiệm cận dần theo giá thị trường.

Thống kê đưa ra cho thấy thiên tai trong năm nay gây thiệt hại đến hơn 18 ngàn tỷ đồng cho Việt Nam, tương đương khoảng hơn 815 triệu đô la Mỹ.

Ý kiến (1)
Share

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Người Việt Tự Do Hải Ngoại Có ai đó thữ làm con toán: 1.- Phỉ quyền cộng sản do đảng cướp sạch tại Việt Nam, ĐCSVN, đã cưỡng chế bao nhiêu đất. Tướng với bao nhiêu GDP xin đừng quên trước khi bị cưỡng chế đất những người nông dân đang sản xuất và đóng thuế nuôi bộ máy phỉ quyền cộng sản. 2.- Bộ máy phỉ quyền cộng sản đang bảo vệ cho Formosa thủ phạm gây ra thảm họa môi trường. Sản xuất miền Trung bị mất trắng trong nhiều năm. Ngư dân và những người trong những ngành nghề liên quan mất kế sinh nhai. Riêng trường hợp nầy phỉ quyền cộng sản lại xữ dụng bộ máy bộ đội và bộ máy côn an đễ dàn áp dân khiếu kiện ngoại bang Formosa. Đứng về mặt kinh tế phỉ quyền cộng sản theo lệnh đảng cướp sạch, ĐCS, phá hoại kinh tế quốc gia rất hiệu quả vừa đem ngoại bang vô phá hoại dưới chiêu bài đầu tư với kỹ thuật hiện đại thuộc thiên niên kỹ trước bằng cách triệt tiêu nguồn sản xuất vừa xữ dụng thuế đễ đàn áp dân tức người sản xuất. 3.- Có ai làm tường trình hoặc biên bản bao nhiêu GDP đã mất đi vào túi các hán nô tham nhũng. Lẽ dỉ nhiên hạn mục nầy chúng ta chỉ có thễ ức đoán mà thôi, thí dụ 30% dự án thép Cà Ná. Tổng kinh phí dư án 30 tỷ USD thì tiền tham nhũng chỉ vào khoảng 3 tỷ USD mà thôi. Kết luận: có ai đó có hiểu biết về kinh tế thữ làm bài toán qua 3 thí dụ vừa nêu và công bố kết quả trở lại trên mục góp ý nầy. Xin cám ơn.

28/12/2016 12:46

Xem toàn trang