Việt Nam bắt giữ 619kg ngà voi nhập lậu từ Châu Phi

2016-11-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hãng tin AP dẫn lời truyền thông nhà nước sáng hôm nay cho biết Việt Nam đã bắt giữ 619 kg ngà voi nhập lậu từ Phi châu sau khi phát hiện 4 tấn tại cảng Cát Lái trong vòng hơn hai tháng vừa qua.

Hải quan thành phố Hồ Chí Minh nói rằng số ngà voi bị phát hiện và tịch thu vào sáng Thứ Năm được giấu trong hai container nằm tại cảng Cát Lái, phía Nam trung tâm thương mại của thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Đình Lợi, phó giám đốc hải quan của thành phố xác nhận báo cáo, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Những kẻ buôn lậu sử dụng chiến thuật tinh vi hơn các lô hàng trước bằng cách dùng chất sáp bao chung quanh ngà voi và dấu bên trong những thân gỗ và bít kín chúng lại bằng các mẫu gỗ cùng loại để tránh kiểm tra X-ray.

Vụ bắt giữ xảy ra chỉ một tuần sau khi các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao đến từ hơn 40 quốc gia gặp nhau tại một hội nghị quốc tế về mua bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Hà Nội, với sự tham gia của Hoàng tử William của nước Anh.

Hội nghị kêu gọi nỗ lực mạnh hơn để chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Tại hội nghị, Hoàng tử William, chủ tịch tổ chức Đoàn kết vì động vật hoang dã, ca ngợi Việt Nam, Trung Quốc và các nước châu Á khác đang tiến hành từng bước để chiến đấu với nạn buôn bán động vật hoang dã, nhưng ông cũng quan ngại các loại tê giác, voi, tê tê và hổ vẫn bị giết lên tới con số kinh hoàng.

Hoàng tử William nói rằng cộng đồng quốc tế không hoạt động đủ nhanh và mạnh để giải quyết khủng hoảng.

Việt Nam là một trong những điểm trung chuyển lớn nhất thế giới cho bọn buôn lậu sừng ngà voi và tê giác.

Xem toàn trang