Một tấn ngà voi lậu bị phát hiện tại Việt Nam

RFA
2016-10-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gần ba tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam và Thái Lan trước đây. Ảnh minh họa chụp hôm 18/12/15 tại Bangkok, Thái Lan.
Gần ba tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam và Thái Lan trước đây. Ảnh minh họa chụp hôm 18/12/15 tại Bangkok, Thái Lan.
AFP

Một tấn ngà voi lậu xuất phát từ Kenya bị hải quan Việt Nam phát hiện vào hôm qua.

Số ngà voi này được giấu trong môt con tàu chở gỗ, cập bến tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ ba giới chức Việt Nam phát hiện ngà voi lậu trong tháng này, với số lượng tổng cộng là ba tấn rưỡi.

Các viên chức hải quan nói với hãng thông tấn AFP rằng số ngà voi này không phải được tiêu thụ ở Việt Nam mà sẽ được bọn buôn lậu đưa sang Trung Quốc.

Luật pháp Việt Nam bắt đầu cấm bán ngà voi từ năm 1992, tuy nhiên người ta vẫn có thể tìm mua được những sản phẩm làm từ ngà voi trong các cửa hàng tại Việt Nam. Theo thông tấn xã AFP thì lực lượng chức năng Việt Nam không thể kiểm soát được thị trường chợ đen của ngà voi. Theo một khảo sát kéo dài hai tuần hồi năm ngoái của tổ chức quốc tế về việc buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng thì tại Hà nội có đến 16 ngàn sản phẩm làm từ ngà voi có mặt trên thị trường.

Xem toàn trang