Việt Nam cử đoàn dự phiên tòa Philippines kiện Trung Quốc

RFA
2015.11.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trong cuộc họp báo chiều nay ở Hà Nội, phát ngôn viên Lê Hải Bình của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết chính phủ Việt Nam cử đoàn quan sát viên theo dõi phiên xử của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hà Lan, trong thời gian tòa xét xử đơn kiện của Philippines cáo buộc đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc là bất hợp pháp, không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ông Bình cũng nhắc lại lập trường của Việt Nam là theo đuổi và giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Trung Quốc đưa tầu hậu cần lớn nhất đến Hoàng Sa, ông Lê Hải Bình nói rằng Việt Nam theo dõi sát những hành động mà phía Trung Quốc đang làm, nhắc lại trách nhiệm của chính phủ là phải bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Cũng liên quan đến Biển Đông, một quan chức cao cấp của hải quân Indonesia mới lên tiếng cảnh báo tình hình an ninh ở khu vực này đang ở trong tình trạng rất xấu.

Theo lời Đô Đốc Ari Soedewo, mặc dù không phải là quốc gia liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhưng Indonesia phải đề cao cảnh giác để đừng bị lôi kéo vào những cuộc xung đột, hay bị tác động bất ngờ từ tình trạng căng thẳng đang xảy ra tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.