Việt Nam chi 16 ngàn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân

RFA 03.07.2014

Share
vietnam-ships-2-may-2014-305.jpg Tàu cảnh sát biển Trung Quốc (phải) sử dụng súng nước tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông hôm 03 tháng 5 năm 2014.
AFP PHOTO

Việt Nam hôm qua vừa quyết định chi 16 ngàn tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ và đóng tàu trang bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư.

Thủ tướng Nguyễn Tẫn Dũng trong phiên họp chính phủ hôm qua đã kết luận chi 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân và 11.500 tỷ đồng để đóng mới 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh khoản hỗ trợ này nhằm giúp nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam và đảm bảo an toàn cho ngư dân khi đánh bắt thủy sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin liên quan đến những diễn tiến xung quanh giàn khoan HD 981 của Trung Quốc ngoài khơi Việt Nam, Cục Kiểm ngư Việt Nam hôm qua cho biết có 7 tàu quân sự của Trung Quốc xuất hiện tại Hoàng Sa để bảo vệ giàn khoan, tăng thêm 2 tàu so với ngày trước đó.

Theo Cục Kiểm ngư, ngày 3/7, Trung Quốc duy trì khoảng 114 đến 119 tàu các loại xung quanh giàn khoan, trong đó có từ 44 đến 46 tàu hải cảnh, 14 đến 16 tàu vận tải, 15 đến 16 tàu kéo và 34 tàu cá, cùng 7 tàu quân sự trong vùng biển của Việt Nam.

Tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn tiến hành tiếp cận cách giàn khoan từ 10 đến 11 hải lý để yêu cầu Trung Quốc rời giàn khoan khỏi vùng biển. Các tàu Trung Quốc ngăn cản các tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan.

Trong khi đó, các tàu của ngư dân Việt Nam vẫn đánh bắt cá gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách giàn khoan khoảng 40 đến 45 hải lý. Khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc cùng 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên ngăn cản, ép hướng các tàu cá của  Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang