Quốc doanh: căn bệnh ung thư của kinh tế Việt Nam

Hệ thống công ty quốc doanh của nhà nước đang trở thành một căn bệnh ung thư không thuốc chữa của nền kinh tế Việt Nam
RFA-30-01-2013
2013-01-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tiến sĩ Nguyễn Quang A
Tiến sĩ Nguyễn Quang A
Phunutoday.vn

Trì trệ, tham nhũng, không hiệu quả, là những điểm tiêu cực mà các công ty quốc doanh của Việt Nam thường bị chỉ trích, và thêm một lần nữa thực tế cho thấy khu vực quốc doanh  chỉ là một hệ thống tạo ra khủng hoảng kinh tế mà chính quyền cộng sản Việt Nam không thể cứu chữa.

Hôm nay, bản tin của  AFP  trích dẫn lời tiến sĩ  Nguyễn Quang A, một chuyên gia kinh tế, nguyên viện trưởng Viện IDS ở Hà Nội,  rằng khu vực quốc doanh là một sự sai lầm lớn nhất của đảng cộng sản Việt Nam do sự yếu kém trì trệ một cách bệnh hoạn của nó.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, sau hơn 25 năm kể từ lúc bắt đầu chuyển sang nền kinh tế thị trường, nhà nước Việt Nam đang cố gắng tháo gỡ những khó khăn trở ngại của mạng lưới quốc doanh,  nguyên nhân của mọi sự hỏng hóc trong kinh tế cũng như mọi thất bại trong công cuộc cải tổ và đã làm cho nền kinh tế quốc gia càng ngày càng tệ hại tính từ 1986.

Tiến sĩ A nhận xét khối lượng cồng kềnh của khu vực quốc doanh tựa như một đứa trẻ được cưng chiều nhưng lại hư hỏng và cứng đầu, lãnh đạm với những ý kiến đổi mới, không màng đến quyền lợi của các nhóm lợi ích khác  chỉ vì sợ mất đi quyền lực của mình.

Việt Nam hiện có hơn 1.300 công ty quốc doanh, chiếm 45% tổng đầu tư cả nước, sử dụng  60% vốn vay từ ngân hàng và ngốn hết khoảng  70%  tiền tài trợ phát triển bên ngoài đổ vào.

Ý kiến (2)
Share

PHAM THI BICH SUY

nơi gửi CA MAU VIET NAM

CHIEU BAI QUOC DOANH CHI LA MOT VO KICH DO BON NGUY QUAN, NGUY QUYEN DANG CONG SAN VIET NAM BAY RA DE NHUNG KE AN TREN ,NGOI TRUOC DUNG THU DOAN THAM NHUNG DE VINH THAN PHI DA CHU CHANG CO LOI LOC GI CHO NHAN DAN VIET NAM CHUNG TA DAU!!!!!1

04/02/2013 14:32

phuong ngon

nơi gửi halong

tập đoàn kinh tế quốc doanh CNXH. là giấc mơ hão, mị dân, của bọn người tham nhũng là cái kho vô chủ để dẽ dàng đục khoét

31/01/2013 03:09

Xem toàn trang