Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã

RFA
2020-07-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một con cầy rừng bị mắc bẫy.
Một con cầy rừng bị mắc bẫy.
Courtesy WWF

Việt Nam dừng cấp phép nhập khẩu động vật hoang dã dù còn sống hay đã chết.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.

Chỉ thị nêu rõ, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng săn, bắt, giết mổ, kinh doanh bất hợp pháp các loài động vật hoang dã... làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài, ảnh hưởng cân bằng sinh thái, sức khỏe con người... Do đó, động vật hoang dã sẽ bị cấm nhập, trừ những trường hợp đặc biệt được Thủ tướng cho phép.

Lệnh cấm này không áp dụng với các loài thủy sản phục vụ sản xuất, chế biến làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, dược liệu...

Nếu động vật hoang dã được cơ quan thẩm quyền quản lý nước ngoài cấp giấy phép xuất khẩu vào Việt Nam, thì vẫn phải trả hàng về nơi xuất xứ. Trường hợp chủ hàng không tuân thủ thì xử lý như động vật hoang dã bất hợp pháp.

Thủ tướng chỉnh phủ Việt Nam cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát đối với hoạt động gây giống, nuôi động vật hoang dã, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các khu vực chợ mua bán động vật hoang dã trái pháp luật, cũng như các hoạt động trái phép liên quan động vật hoang dã.

Xem toàn trang