Quốc Hội VN đồng ý thảo luận luật biểu tình

Sáng nay, Quốc Hội Việt Nam đã thông qua nghị quyết đưa dự luật biểu tình vào trong chương trình thảo luận.
RFA 26.11.2011
000_Hkg5136889-305.jpg Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 03-07-2011.
AFP PHOTO

Quyết định này được các đại biểu thông qua chỉ một ngày sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng ủng hộ, cho rằng luật biểu tình phù hợp với hiến pháp và cũng để đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân.

Cũng cần nhắc lại trong các cuộc tranh luận ở nghị trường về việc này, Đại Biểu Quốc Hội Hoàng Hữu Phước nói rằng không nên ban hành luật biểu tình ngay lúc này vì dân trí Việt Nam còn thấp và điều kiện kinh tế của quốc gia chưa phát triển đến mức có thể cho người dân biểu tình.

Ý kiến của ông Phước gặp sự chống đối của nhiều đại biểu khác, trong đó đáng chú ý là phát biểu của ông Trương Trọng Nghĩa, cho rằng nói dân trí Việt Nam thấp để ngăn cản thực thi một số quyền của người dân là hạ thấp nền dân trí của Việt Nam.

Một đại biểu khác là ông Dương Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ việc ban hành luật biểu tình, khi ông nói rằng cần có luật biểu tình càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền của người dân.

Ông cũng nói những người biểu tình là những người yêu nước, hiện giờ việc làm của họ không được tôn trọng vì Việt Nam chưa có luật biểu tình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/11/2011 09:10

tôi ủng hộ việc viêt nam cân phải có luật biểu tình

Anonymous
23/03/2012 01:46

Chỉ những người có tư tưởng đồng minh với sự mờ ám thì mới không thích luật biểu tình.

Anonymous
23/03/2012 01:42

Đừng nói là tôi đồng ý, vì đó là điều hiển nhiên, trong một xã hội văn minh này thì luật biểu tình là một quy luật tất yếu, chỉ những nước có đảng chuyên quyền độc đoán để toan tính những lợi ích hèn kém thì mới không đồng ý luật biểu tình.