Cứu giúp các doanh nghiệp bằng Nghị Quyết 13

Thủ tướng Việt Nam hôm nay ký ban hành Nghị Quyết 13 với một số biện pháp khả dĩ giúp doanh nghiệp trong nước có thể chống đỡ và tồn tại để hoạt động.
RFA 05-11-2012

Đó là những giải pháp như giãn thời gian nộp thuế VAT, giảm tiền thuê đất, tái cơ cấu nợ. Việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp thì còn phải chờ ý kiến của quốc hội.

Những điểm được chú ý nhiều nhất trong nghị quyết 13 là năm nhóm giải pháp cứu doanh nghiệp, việc sử dụng 29.000 tỷ đồng để giúp doanh nghiệp nâng mức sản xuất. Theo Bộ Tài Chính Việt Nam, nghị quyết này có điểm thuận lợi hơn nữa là tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể vay vốn.

Mặt khác, việc tái cơ cấu nợ, bao gồm thời hạn trả nợ,  lãi suất, cho vay mới để trả nợ cũ  vân vân… sẽ do Ngân Hàng Nhà Nước đảm trách. Rất nhiều biện pháp cứu doanh nghiệp mà cụ thể là  thời hạn nộp thuế trị giá gia tăng Quí II 2012 được gia hạn sáu tháng, thời hạn chín tháng để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2011 trở về trước, miễn thuế môn bài năm 2012 đối với những hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối chẳng hạn. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.