VN-Nam Phi tìm giải pháp ngăn chận nạn buôn lậu sừng tê giác

Một phái đoàn Việt Nam sẽ sang Nam Phi nhằm thảo luận với nước này tìm giải pháp ngăn chặn nạn săn trộm tê giác lấy sừng.Một phái đoàn Việt Nam sẽ sang Nam Phi nhằm thảo luận với nước này tìm giải pháp ngăn chặn nạn săn trộm tê giác lấy sừng.
RFA 17.09.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bộ trưởng môi trường của Nam Phi là ông Albi Modise tuyên bố với báo chí rằng do sự quan tâm ngày một lớn về các vụ săn bắn trộm tê giác để lấy sừng khiến chính phủ Nam Phi đã chú ý tới đường giây buôn lậu sừng tê giác có liên quan đến một vài nhân viên ngoại giao của Việt Nam. Từ thực tế này, chính phủ đã đạt lời mời Việt Nam sang Nam Phi để thảo luận phương cách ngăn chận tình trạng buôn lậu sừng tê giác nay đã gần như tuyệt chủng tại đây.

Mục đích chuyến đi của phái đoàn Việt Nam nhằm tìm ra biện pháp kỹ thuật hữu hiệu để giải quyết tình trạng này.

Theo ông Albi Modise thì từ tháng Giêng năm nay có 279 thú quý hiếm bị bọn săn bắn trộm quốc tế hạ sát trong các khu rừng rậm hay thảo cầm viên quốc gia để lấy sừng.

Chỉ riêng năm ngoái đã có 333 con tê giác tại Nam Phi bị giết để lấy sừng tăng hơn 13 con so với năm 2007. Trong năm nay đã có 169 con tê giác bị giết tại các khu vườn quốc gia.

Hai người Việt Nam đã bị kết án từ 8 tới 10 năm vì bị phát hiện mang sừng tê giác khi lên máy bay tại phi trường Johannesburg của Nam Phi vào năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.