Việt Nam theo dõi sát việc Philippines khởi kiện Trung Quốc

RFA-26-04-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị
Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị
chinhphu.gov

Việt Nam cho biết theo dõi sát vụ việc Philippines khởi kiện Trung Quốc tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển đối với việc xâm phạm chủ quyền biển.

Hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, khi được báo giới hỏi về vấn đề liên quan thì ông này cho biết như vừa nêu.

Ông Lương Thanh Nghị nói thêm là Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng khác của Việt Nam tại Biển Đông.

Xin được nhắc lại chỉ mới ngày 24 tháng 4, chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã chính thức chỉ định các trọng tài viên cho Tòa Trọng Tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, UNCLOS, trên cơ sở Thông báo và Tuyên bố khởi kiện của Philippines đối với phía Trung Quốc hồi ngày 22 tháng 1 năm nay.

Philippines là một trong sáu quốc gia có tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines. Trước những hành động bị cho là xâm lấn của Trung Quốc, Philippines là quốc gia lên tiếng mạnh mẽ nhất phản đối Trung Quốc và đã khởi kiện vụ việc ra tòa án trọng tài quốc tế về luật biển.

Xem toàn trang