Việt Nam có thể trở thành một "con hổ kinh tế"

Các quốc gia được xem là thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam có thể trở thành những con hổ mới về kinh tế của thế hệ sắp tới. Tờ báo nhiều uy tín Wall Street Journal ấn hành ở New York đặt câu hỏi như vậy hôm 19/9.
RFA 21.09.2011

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhóm gọi là thị trường mới nổi bao gồm Colombia, Indonesia, Viet Nam, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi được Wall Street Journal cho là có lợi thế đông dân và sức trẻ với tuổi bình quân 27.

Về lý thuyết điều này có nghĩa những quốc gia này đắc lợi với mức tiêu dùng nội địa đang tăng nhanh. Ngoài ra nhóm này có nhịp độ phát triển nhanh với nền kinh tế đa dạng.

Nhóm những thị trường mới nổi được cho là thế hệ tiếp theo của nhóm các nền kinh tế tân hưng gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc được hình thành cách đây 10 năm. 

Việt Nam được xem là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong vòng 20 năm qua. Năm nay Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế khoảng 6% và đến 2013 sẽ đạt 7,2%.

Việt Nam với vị trí địa lý cận kề Trung Quốc được các chuyên gia cho là đầy tiềm năng để trở thành  một trung tâm sản xuất mới.

Tuy vậy cũng có nhiều chuyên gia nghi ngờ về khả năng trở thành hổ của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó Việt Nam chưa được nhiều nứơc công nhận là nền kinh tế thị trường đầy đủ và đầu tư vào Việt Nam vẫn là một quá trình đầy gian nan.

Mặt khác Việt Nam được cho là có lạm phát cao nhất Châu Á. Theo dự báo mới nhất của Quĩ Tiền tệ Quốc tế, Việt Nam sẽ lạm phát khoảng 19% trong năm 2011.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
21/09/2011 15:23

Việt nam có thể trở thành con hổ hoặc con rồng lắm chớ nhưng với điều kiện đảng và chính quyền cọng sản Việt nam bi tiêu diệt. Nếu không, việt nam cũng sẽ trở thành con hổ hoa585c con rồng "ĐẤT".

Xem toàn trang