Việt Nam sẵn sàng thảo luận về nhân quyền với EU và Hoa Kỳ

Việt Nam sẵn sàng trao đổi, đàm phán về vấn đề nhân quyền với các nước EU và Hoa Kỳ. Đó là nội dung phát biểu của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga trong cuộc họp báo hôm nay.
RFA 08.11.2011
Theo đó, bà Nga nói rằng, trong những năm qua, Việt Nam vó mối quan hệ tích cực với Hoa Kỳ và các nước EU; và mối quan hệ này đã mang đến lợi ích cho chính phủ và con người các nước.
Bà Nga khẳng định, nhân quyền tại Việt Nam được tôn trọng trong  Hiến pháp và thực tế, nhấn mạnh rằng vì có những quan điểm khác nhau về nhân quyền, nên bà tin là đàm phán cởi mở và thẳng thắn sẻ giải quyết được sự khác biệt này.
Trong khi đó, người đứng đầu ngành ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu hôm thứ năm yêu cầu Việt Nam tôn trọng quyền tự do bày tỏ chính kiến và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng.
Bà Catherine nói rằng bà quan ngại sâu sắc về bản án của ông Phạm Minh Hoàng, bà cũng nhấn mạnh là Việt Nam bắt giữ những người bày tỏ chính  kiến ôn hòa là không đúng với quyền căn bản. Bà kêu gọi Việt Nam trả tự do cho những người bảo vệ nhân quyền và kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền bày tỏ chính kiến, đúng với những công ước quốc tế.
Xin được nhắc lại, ông Phạm Minh Hoàng, là giảng viên Đại học Bách Khoa TP.HCM, bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cách mạng”.
Pháp đã kêu gọi Việt Nam xét lại bản án và Tổ chức Phóng viên Không biên giới cũng đã gọi Việt Nam dừng xu hướng mà tổ chức này gọi là “nguy hiểm” và theo “phong cách Trung Quốc”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.