Việt Nam sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tiền đồng

RFA 14.08.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hãng tin Bloomberg hôm nay trích đăng một số nhận định của giới tài chính ngân hàng cho là Việt Nam sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ trong thời gian tới.

Từng cam kết không điều chỉnh tỷ giá quá 2% trong năm 2015, tuy vậy hôm 12/8 vừa qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng gấp đôi biên độ tỷ giá USD và đồng Việt Nam từ 1% lên 2%. Được biết  trong 7 tháng đầu năm nay, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam chỉ còn 9,5% so với mức 14% cùng kỳ năm ngoái.

Việc giảm giá đồng tiền Việt Nam sẽ là biện pháp giúp tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ ba lần liên tiếp.

Cũng như nhận định của giới đầu tư tài chính và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước cũng phản ánh quan điểm là Việt nam cần tiếp tục phá giá đồng tiền để đối phó với việc phá giá lớn của nhân dân tệ Trung Quốc.

Nguyên do là vì hàng hóa nội địa không cạnh tranh nổi với hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam; sau vụ phá giá tiền Trung Quốc, cảnh báo khối lượng hàng Trung Quốc vào Việt Nam càng gia tăng thêm, kể cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch.

Trong cuộc phỏng vấn của Đài RFA chúng tôi, Phó Giáo sư Ngô Trí Long ớ Hà Nội nhận định là nới biên độ tỷ giá 1% là quá nhỏ bé sẽ không có tác dụng gì mấy nếu so sánh với mức 4,6% cộng chung 3 lần phá giá bên Trung Quốc.

Qua phỏng vấn của Đài RFA, chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh, nhận định rằng hàng hóa Việt Nam sẽ trở nên đắt đỏ, tương đương mức phá giá của Trung Quốc, doanh nghiệp phải giảm giá thành thì mới có thể xuất khẩu sang Hoa Lục.

Để đối phó với tình trạng hàng hóa rẻ của Trung Quốc mà nay còn rẻ hơn nữa sau khi phá giá nhân dân tệ, TS Lê Đăng Doanh khuyến cáo, Việt Nam một mặt phải tăng cường chống buôn lậu một cách hiệu quả, đồng thời phải nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo lời ông đây là cuộc chiến sống còn của nhà nước và tất cả doanh nghiệp.

TS Lê Đăng Doanh cũng cảnh báo rằng, biện pháp phá  giá hạ giá tiền đồng sẽ có tác dụng không mong muốn, là làm gia tăng chi phí thanh toán khối nợ công hiện đã rất lớn của Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Khang Trang

nơi gửi VN

Chiến tranh chính trị,có thể bói toán mò mẩn nhưng chiến tranh kinh tế,khó mà đoán được . Đợi hậu qủa là chăc hơn

15/08/2015 10:02

Xem toàn trang