TTXVN: không có biểu tình, chỉ có tụ tập!

Thông tấn xã Việt Nam hôm qua, mùng 5 tháng 6, khẳng định tin tức về các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh mà một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa là sai sự thật.
RFA
2011.06.06

Hãng tin của nhà nước Việt Nam viết rằng chỉ có một số ít người đã tụ tập đi ngang qua đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh để thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc, bày tỏ thái độ phản đối việc các tàu hải giám của Trung quốc cản trở họat động, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 2 khi tàu này hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Hôm qua những người tham gia đoàn biểu tình ở cả hai thành phố cho đài Á châu tự do biết là có khoảng 1 ngàn người biểu tình. Những người được phỏng vấn cũng cho biết công an đã có hành động cản trở người biểu tình.
Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, một số nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam đã bị công an bắt tạm giam.
Trước đó vài ngày, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền lời kêu gọi xuống đường biểu tình ôn hòa chống lại hành động xâm phạm chủ quyền trên biển Đông của Trung Quốc.
Vào năm 2007, cũng đã có một cuộc biểu tình tương tự diễn ra ở cả hai thành phố lớn ở Việt Nam, phản đối Trung Quốc lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa để quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam cũng đòi chủ quyền.  Cuộc biểu tình cũng bị công an trấn áp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.