VINASHIN: xử lý nội bộ và xử lý do công an.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản yêu cầu xử lý sau thanh tra đối với những cá nhân sai phạm thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (gọi tắt là Vinashin).
RFA

Theo văn bản này, Thủ tướng đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Vinashin, và yêu cầu lãnh đạo tập đoàn thực hiện các kiến nghị của Thanh tra chính phủ.
Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng giám đốc điều hành Vinashin tiến hành kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm, có những hình thức xử lý với tập thể và cá nhân có sai phạm được nêu trong kết luận của thanh tra. Ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo chuyển hồ sơ một số vụ việc theo kiến nghị của thanh tra sang Bộ Công an để xử lý theo quy đinh pháp luật.
Thanh tra chính phủ đã tiến hành đợt thanh tra trực tiếp tại Vinashin và 19 đơn vị thành viên từ ngày 19 tháng 7 đến 19 tháng 11 năm ngoái. Theo kết luận của thanh tra, Vinashin mắc một lọat các sai phạm trong việc xây dựng thể chế họat động, huy động quản lý và sử dụng vốn đưa doanh nghiệp tới cận kề bờ vực phá sản. Kết luận của thanh tra cũng nói đến các sai phạm về buông lỏng quản lý của các cấp lãnh đạo Vinashin. Có 16 cá nhân trong hội động quản trị, ban tổng giám đốc tập đoàn giai đoạn 2006 đến 2010, được nêu tên trong kết luận này. Sai phạm nặng nhất thuộc về nguyên chủ tịch hội đồng quản trị tổng giám đốc điều hành Phạm Thanh Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.