Chuyên gia kinh tế đề nghị Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng

RFA 04.03.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thuộc đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây đề xuất chính phủ phá giá tiền đồng từ 3% đến 4% trong vòng 2 đến 3 năm tới. Đề xuất này được đưa ra trong báo cáo kinh tế Việt Nam quý 4 năm 2014 vừa được công bố.

Các chuyên gia đề nghị Ngân hàng Nhà nước nên chủ động phá giá tiền đồng thông qua một số bước với biên độ 1 đến 1,5% để trả lại sức cạnh tranh cho hàng hóa nội địa.

Báo cáo mới cho rằng sau nhiều năm có lạm phát cao, việc neo giá trị đồng Việt Nam vào đô la Mỹ đã khiến đồng Việt Nam bị định giá cao, gây bất lợi cho hàng xuất khẩu và hàng hóa trong nước trước hàng nhập khẩu.

Năm 2014, tỷ giá chính thức giữa tiền đồng VN và đô la Mỹ được điều chỉnh tăng khoảng 1,4%, nằm trong giới hạn điều hành của Ngân hàng nhà nước là 1,53%, trong khi tỷ giá tự do tăng 2%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.