Cử tri lại yêu cầu công khai tài sản trước khi bầu Chủ tịch nước

RFA
2018-10-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ở phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đảng ở Hà Nội hôm 21/1/2016
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ở phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đảng ở Hà Nội hôm 21/1/2016
AFP

Chiều 22/10, Quốc hội Việt Nam đưa ra Tờ Trình dự kiến nhân sự để ngày mại tiến hành bầu chủ tịch nước. Trong đó nhân vật được giới thiệu chỉ có ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam được giới thiệu. Điều này khớp với chuyện diễn ra vào ngày 3 tháng 10 vừa qua khi Hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 8 được cho biết 100% đồng ý giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng kiêm chức chủ tịch nước bị khuyết sau khi ông chủ tịch Trần Đại Quang qua đời đột ngột khi mới 62 tuổi vào ngày 21 tháng 9 vừa qua.

Theo chương trình mà Quốc Hội Việt Nam thông báo thì vào ngày mai sẽ tiến hành bầu chủ tịch nước và vào chiều ngày 23 tháng 10, vị tân chủ tịch nước Việt Nam sẽ có phát biểu sau khi được bầu.

Tuy nhiên từ hôm 18/10, 85 người dân trong đó có nhiều đảng viên Cộng sản đã gửi thư chung tới Quốc hội yêu cầu "Ứng viên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cần công bố chương trình hành động và phải công khai tài sản trước khi quốc hội bỏ phiếu".

Lý do để các cử tri nêu ra yêu cầu này được cho là "để các ĐBQH và cử tri cả nước có đủ thông tin trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra."

Theo đó, yêu cầu của 85 cử tri này không phải là gây khó cho ứng viên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vì "chính Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam mới đây cũng đã ban hành Quyết định 99/QĐ-TƯ yêu cầu đảng viên là cán bộ lãnh đạo phải công khai bản kê khai tài sản trên Internet và các phương tiện thông tin đại chúng để báo chí, nhân dân giám sát".

Hơn nữa, theo điều 35 Luật Bầu cử Đại biểu Quốc Hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015, bản kê khai của ứng viên Nguyễn Phú Trọng đã được nộp cho các cơ quan tổ chức bầu cử, nghĩa là đã có sẵn.

Đây là lần thứ 2 các cử tri yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng, người được xem là dẫn đầu trong "chiến dịch chống tham nhũng" ở Việt Nam, phải công khai tài sản.

Trước Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 7 hồi tháng 5 năm nay, 70 người dân trong đó có các đảng viên thuộc dạng "lão thành cách mạng" cũng yêu cầu ông Trọng phải cho người dân biết bản kê tài sản của bản thân.

Tuy nhiên cho đến nay, yêu cầu này không được hồi đáp.

Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người duy nhất được Ban chấp hành TƯ đảng Cộng sản giới thiệu cho vị trí Chủ tịch nước và gần như sẽ kiêm nhiệm 2 chức vụ đứng đầu đảng CS và nhà nước Việt Nam.

Xem toàn trang