Cảnh báo virus H7N9 lây lan từ Trung Quốc

RFA
2017-02-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một y tá chuẩn bị thuốc cho một bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 tại Trung Quốc hôm 15/2/2017.
Một y tá chuẩn bị thuốc cho một bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 tại Trung Quốc hôm 15/2/2017.
AFP photo

Cục Y tế Dự Phòng, Bộ Y tế Việt Nam chiều hôm nay 16 tháng 2 ra khuyến cáo về việc phòng chống virus cúm A H7N9 từ Trung Quốc lây lan sang Việt Nam.

Cục Y tế Dự Phòng Việt Nam kêu gọi người dân phải thực hiện các biện pháp gồm không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đi khám tại những cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị.

Cục Thú Y thuộc Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn thì đề nghị các địa phương triển khai mọi biện pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và những chủng virus cúm có thể lây sang người như H7N9 đang bùng phát bên Trung Quốc.

Viện Pasteur Sài Gòn còn nhắc nhở bệnh do virus Zika dẫn đến chứng teo não nơi thai nhi vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; thậm chí có thể bùng phát trên diện rộng nếu không có kế hoạch giám sát và ứng phó.

Dự báo cho thấy trong năm nay, bệnh do virus Zika có thể sẽ tiếp tục gia tăng tại các tỉnh khu vực phía nam. Trong năm ngoái có gần 230 trường hợp xác định nhiễm virus Zika mà Sài Gòn chiếm hơn 200 trường hợp. Số còn lại ở rải rác tại 9 tỉnh, thành phía nam, trong đó có Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa…

Xem toàn trang